Chuyện vui địa danh hành chánh

Liên quan đến các đơn vị hành chánh, giới hướng dẫn viên và tài xế thường kháo nhau những chuyện vui, chuyện lạ quanh việc tên của các đơn vị hành chánh. Ngồi buồn nhớ lại một số cái, bạn nào có thêm thông tin khác thì góy ý thêm nhá !

1) Đố nhau “bà nào có nhiều lông ?”, do giọng nói miền Nam không phân biệt rõ “long” với “lông” nên câu này nghe qua thấy … ghê quá. Đáp án : Bà Rịa.

2) Đố nhau “Chỗ nào có nhiều lông, ở giữa có cái gò tròn tròn, đen thùi lùi – tại gò đó có một thứ nước mà đàn ông hầu như ai cũng khoái ?”. Cũng lại giọng Nam bộ, nghe qua thấy … ớn. Đáp án : Long An, còn “cái kia” là Gò Đen và rượu đế Gò Đen.

3) Việt Nam mình khi nhập các đơn vị hành chánh lại, thường lấy một phần của 2 tên cũ để ghép lại thành tên mới.

Ví dụ :

– Long Xuyên + Châu Đốc + Hà Tiên = Long Châu Sa.

– Hà Nam + Nam Định + Ninh Bình = Hà Nam Ninh.

– Hà Tây + Sơn Tây + Hòa Bình = Hà Sơn Bình.

– Phú Yên + Khánh Hòa = Phú Khánh.

Suy ra :

a) Ninh Thuận + Bình Thuận = Ninh Bình ?

Không phải, đáp án là Thuận Hải.

b) Hà Nội + Hà Tây = Tây Hà ? Tây Nội ?

Không phải. Đáp án là Hà Nội.

c) Quảng Ngãi + Bình Định = Quảng Bình ?

Không phải. Đáp án là Nghĩa Bình.

d) Do các tỉnh Tây Nguyên đất rộng, người thưa, để tập trung nguồn lực, TW quyết định thống nhất các tỉnh lại thành một cùng kinh tế đặc biệt:

– Lâm Đồng + Đắc Lắc + Đắc Nông + Kon Tum + Plây Cu (Gia Lai) = Đồng Lắc Nông Con Ku.

e) Tỉnh Hậu Giang mới nằm quá sâu, bị cách trở. Thành phố Cần Thơ thì không quản lý hết các quận, huyện hiện có. TW quyết định tách huyện Ô Môn của Cần Thơ đưa qua tỉnh Hậu Giang :

– Hậu Giang + Ô Môn = Hậu Môn.

4) Khi đến Cao Lãnh, dân Sài Gòn nghe dân Cao Lãnh nói chuyện tức anh ách mà chả làm gì được. Họ nói “Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố con, còn Cao Lãnh vài năm nữa lên thành phố – sẽ là thành phố cha ! bởi ở Cao Lãnh có mộ phần cụ thân sinh của Hồ Chủ tịch !”

5) Sau khi Hà Tây tình nguyện cho Hà Nội “lấy” thì Hà Nội trở thành bà mẹ mang song thai.

Số là Hà Tây có 2 thành phố : Hà Đông và Sơn Tây. Giờ thuộc về thành phố Hà Nội, do vậy 2 nơi này trở thành thành phố trong thành phố !

6) Con ghẻ !

a) Thị xã Quảng Trị do đi đánh lộn bị thương tích tùm lum nên bị em nó là Thị xã Đông Hà giành ngôi vị chủ nhà tỉnh Quảng Trị.

b) Thị trấn Bình Định thì nặng nề hơn, chẳng những bị phế ngôi mà còn bị “giáng chức” xuống nằm “dưới cơ” huyện An Nhơn. Do đó Quy Nhơn lên ngôi tới nay.

c) Anh cả Huế không cai quản nổi đám đàn em, phải “chia quyền” cho người khác, trở thành tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Đây chỉ là thông tin thuộc dạng tán dóc (chuyện phím) cho vui lúc buồn mà thôi, đừng xét nét bạn nhé !

Advertisements

6 Responses

 1. Thằng anh là Phan Rang được cha là Ninh Thuận giao trông nom cả nhà. Nhưng vì không làm nổi, người cha phải cho thằng em “kè” kế bên. Trở thành thành phố “Phan Rang – Tháp Chàm”

 2. Sau khi cầu Cần Thơ khánh thành, kinh tế huyện Bình Minh mà huyện lỵ là thị trấn Cái Vồn khởi sắc, phát triển quá đỗi – sau dần nâng lên thành thị xã Cái Vồn. Vài chục năm sau, Cái Vồn và Vĩnh Long dân cư phát triển quá đỗi, nối kết vào nhau luôn. Giống như Sài Gòn + Chợ Lớn xưa kia và Phan Rang + Tháp Chàm hiện nay. Lúc đó, TW quyết định nâng cấp thị xã Vĩnh Long + thị xã Cái Vồn thành một. Chưa biết tìm tên nào để đặt, nên tạm thời đặt là thành phố Vĩnh Long – Cái Vồn (giống thành phố Phan Rang – Tháp Chàm). Nhưng dân Nam bộ quan nói tắt cho nhanh, thành ra là thành phố “Long Vồn” (E hèm, nhớ phát âm chuẩn giọng Hà Nội nghen mấy cha !)

 3. Khi đất nước phân chia:
  – Nam vĩ tuyến 17 là Quảng Trị và Thừa Thiên, gộp chung là Trị Thiên. Gan thật, dám chơi ông trời, cho nên ổng ghét ổng cho biết tay. Do vậy, chiến trường Trị Thiên rất ác liệt.
  – Bắc vĩ tuyến 17 là tỉnh Quảng Bình có thêm một chút Quảng Trị còn xót lại cho nên mạnh lên, nhiều uy lực. Sau khi đất nước thống nhất, TW phải dùng cái “uy” đó mà “hóa giải” đất Trị Thiên; hình thành tỉnh Bình Trị Thiên.
  Nhưng sau rốt đất đó vẫn nghèo, cho nên TW quyết định tách ra, nhờ em Huế vốn là đất thần kinh, nhờ uy lực của các vị vua Nguyễn mà cầu xin ông Trời “buông tha” … do đó có tỉnh Thừ Thiên – Huế (có nghĩa là Huế thừa lệnh ông trời !?)

 4. Đèo Ngang nằm giữa Quảng Bình + Hà Tĩnh. Vì cái tên đèo mà 2 tỉnh này nghèo hoài. Hiện UBND cả 2 tỉnh đã cùng làm công văn xin TW cho đổi tên là đèo Nghếch !

 5. Hehe! Em thjck nhat la caj comment cuoj! Deo Nghech = Dech ngheo! Hii!

 6. CÁM ƠN NHỮNG THÔNG TIN ANH ĐƯA RA, TRÊN LỚP HỌC THẦY CŨNG CÓ NÓI NHƯNG KHÔNG NHIỀU THẾ NÀY.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: