Obama

Giai đoạn chuyển tiếp của Obama
Ông Barack Obama trong ngày bầu cử
Ông Obama phải đối diện với các thách thức lớn như kinh tế Hoa Kỳ và cuộc chiến Iraq
Sau thắng lợi đầy thuyết phục, tổng thống đắc cử Barack Obama sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2009.

Từ nay cho đến ngày đó, ông Obama phải thực hiện một giai đoạn thay đổi quan trọng mà các chuyên gia gọi là thời gian chuyển tiếp. Trong giai đoạn này ông phải hình thành được một toán chuyên gia nhiều khả năng và thiết lập ưu tiên hàng đầu cho các tuần lễ tới.

Chưa bao giờ các thách thức lại lớn như hiện nay và cũng chưa bao giờ tân tổng thống lại phải hành động một cách nhanh chóng như hiện nay.

Trước mắt là cuộc khủng hoảng tài chánh, hai cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan; một loạt các vấn đề phải giải quyết trong nước cũng như ở nước ngoài. Hiện người ta đang so sánh thời đại Obama và những năm tháng khó khăn của tổng thống Franklin D. Roosevelt.

Khi ấy là giữa thập niên 1930, nước Mỹ đang trong vực sâu của cuộc đại suy thoái.

Trong những tuần tới có hai con số ông Obama cần phải nhớ từng ngày, đó là 77 và 100.

Hai con số quan trọng

77 là số ngày tính từ khi đắc cử cho đến lúc nhậm chức. Đây là lúc Barack Obama và ban cố vấn chọn lựa ra hàng ngũ lãnh đạo nước Mỹ và đưa ra thứ tự công việc để tạo thay đổi một cách ấn tượng, như cử tri mong đợi.

100 là cột mốc 100 ngày đầu tiên Obama lên cầm quyền, và cũng phải nhắc lại rằng đây là lối nhìn có từ thời Roosevelt. Lãnh đạo tự tin và hướng đi rõ ràng trong giai đoạn này có thể sẽ tạo ra dấu ấn của một tổng thống mới. Và hình dáng của một nhiệm kỳ bốn năm.

Ví dụ như tổng thống Bill Clinton, 100 ngày của ông diễn ra không suôn sẻ, khiến cả nhiệm kỳ đầu của ông tại tòa Bạch Ốc đôi khi gặp khó khăn, khi tìm cách thoát khỏi nỗi ám ảnh của nó.

Hiện nay cả hai viện của Quốc hội nay đang nghiêng về đảng Dân Chủ, ông Obama sẽ có một giai đoạn điều hành thuận lợi hơn các tổng thống tiền nhiệm.

Lãnh đạo Dân chủ tại Thượng viện đã đồng ý thúc đẩy nhanh các cuộc điều trần để thông qua bộ trưởng, hay các chức vụ cao cấp khác, trong nội các của Obama, một cơ chế bắt buộc cho việc bổ nhiệm.

Nhóm chuyên gia trong giai đoạn chuyển tiếp của Obama hiện đang làm việc một cách trầm lặng. Sau chiến thắng bầu cử vang dội, công việc xây dựng nền móng cho chính phủ mới hiện đang bắt đầu.

Theo BBC

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: