Bàn về Địa đạo Củ Chi (góp ý)

Khi đăng bài viết về việc địa đạo Củ Chi có ăn sâu vào Đồng Dù hay không, có nhiều thành viên của diendandulich.net đã vào xem rồi đăng một số nôi dung phản bác, trong đó có bạn Pro đã cất công cho đăng luôn tấm hình chụp bản đồ địa đạo được phổ biến tại điểm tham quan. Cũng có người cho đăng tin phản bác nhưng do “nóng mũi” vì câu nhận định của tui nói rằng đôi khi HDV chỉ là cái loa (e hèm, mà nhiều khi gặp cái loa thiếu chất lượng, thì thật chán khi nghe nó phát); có người đăng tin phản bác vì “chưa đọc kỹ”, vì thế chưa hiểu hết ý (tại sao có quá nhiều người giống bác Trư ăn nhân sâm đến nhỉ !).

Chuyện chưa đọc kỹ thì không bàn nữa. Chuyện nóng mũi cũng vậy. Ở đây xin phép sử dụng hình ảnh chụp sơ đồ địa đạo của bạn Pro đưa lên. Tạm thời tôi gọi là ảnh chụp.

Qua xem tấm hình chụp, có thể thấy rõ ràng hệ thống địa đạo trong huyện Củ Chi có nhiều khu riêng biệt – không hề nối kết nhau.

Có một khu vực có hệ thống địa đạo khá lớn được liên kết là tại xã An Phú, An Nhơn Tây và Nhuận Đức. Toàn bộ khu vực này xưa có nhiều đồn điền cao su của người Pháp, được gọi chung là rừng (cao su) Hố Bò. Rừng Hố Bò bị ngăn cách với xóm Dược (nay là khu di tích địa đạo Bến Dược, phía bắc xã Phú Mỹ Hưng) bởi con rạch Thai Thai. Trên ảnh chụp có thể thấy các đường vẽ địa đạo ở Bến Dược không có kết nối xuống phía Hố Bò.

Trong toàn bộ rừng Hố Bò cũng bị phân thành hai khu, tạm thời gọi là khu bắc và khu nam. Hai khu này bị con rạch Bà Phước chia đôi (nếu bạn đi giữa Bến Dược – Bến Đình thì qua cầu Trắng bắc ngang con rạch này). Trên ảnh chụp hình như cũng thấy rõ điều đó.

Khu nam rừng Hố Bò bị ngăn cách với khu Bến Đình bởi rạch Sơn. Đi từ Bến Dược xuống, gần đến Bến Đình sẽ qua cầu Rạch Sơn. Trên ảnh chụp hình như cũng thấy rõ điều đó.

Trên ảnh chụp cũng cho thấy Bến Đình không có nối vào được với Đồng Dù là do con suối Bến Mương mà tôi đã nói.

Trên ảnh chụp cũng cho thấy không có chút địa đạo nào ở khu vực tây và tây nam căn cứ Đồng Dù như trong bài viết của tôi đã đăng.

Có thể thấy trên ảnh chụp, vài đường địa đạo nhỏ, nằm độc lập, rải rác trên địa phận Củ Chi. Trong đó có một ít vẽ phía ngoài, áp sát Đồng Dù. Thực tế, nếu có những đường này, mức độ áp sát như thế nào thì khó biết được.

Qua vài điểm trên, ta nên nói địa đạo trên đất huyện Củ Chi là gồm nhiều hệ thống, nếu đem cộng lại chiều dài có thể đến … (lấy số 200 – 250 km chẳng hạn). Hay nói xa hơn, hầm đất để ẩn núp và bảo toàn lực lượng là chính, đôi khi địch đến quá áp sát thì dùng hầm đất làm tiền đồn đánh địch luôn, trên đất Việt Nam có hàng trăm, hàng ngàn cái hầm như thế. Có nơi thì chỉ là hầm cá nhân, có nơi được đào thông nhau, có nơi do không có GPS hay la bàn nên khi 2 hầm định đào thông nhau thì chệch hướng – thế là đào ngang dọc để kết tìm kết nối và vô tình thành một hệ thống … Nếu cộng chung chúng lại thì chiều dài cũng cả ngàn ki-lô-mét chứ chẳng chơi !

Còn nếu nói đặc công của VC có vào lẻn trong căn cứ Đồng Dù bằng địa đạo để ám sát địch hay không thì chưa có thông tin đáng tin cậy. Chưa đủ tin cậy thì nhớ “đế” thêm một câu “tui nghe đồn rằng …” khi thuyết minh cho du khách chứ đừng nghe phong phanh gì đó rồi đem lên phổ biến cho anh em đồng nghiệp mà không dẫn ra cái nào là tin đồn, cái nào là tin vịt, cái nào là chuyện phiếm, và nguồn tin nào được Nhà nước nói, nguồn tin nào được sách vở đăng, … để rồi “hại” người ta.

Và tôi xin nhắc lại một câu hổng biết có phải của ông bà xưa hay không, để các bạn bình tĩnh hơn lúc phán xét một nguồn thông tin về chiến tranh, đó là “Chân lý thuộc về kẻ mạnh!” và kẻ mạnh là kẻ đã thắng.

Advertisements

2 Responses

  1. uh@ Anh doc chinh xac rui day! Em con luu lai bai viet khai quat ve he thong dia dao tu thoi di thuc te diem day, neu anh can phan bac ai do thi cho mail di, em goi lai anh tu lieu cho.Tin tuc moi nua la tuyen tham quan o Dia dao ko con dich vu ban sung cho du khach nua, no da chuyen ve Dong Du rui.

  2. Cám ơn bạn đã quan tâm. Bạn có thể xem tranh luận tại :http://www.diendandulich.net/dulich/diendan/index.php?showtopic=3965&pid=23728&st=0&#entry23728

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: