Bàn về Địa đạo Củ Chi

ĐỊA ĐẠO CỦ CHI CÓ ĂN SÂU VÀO ĐỒNG DÙ ?

Hôm nay có trao đổi với anh Q. vốn là “sếp” của tui, hiện anh đã “nhảy” vào làm lính inbound chứ không thèm làm “nhà sư” nữa. Qua trao đổi, tôi được biết một số thông tin được đồn đại trong giới HDV inbound, nhiều nội dung, nhiều chủng loại nhưng tôi nghĩ tất cả đó chỉ là loại tin đồn mà thôi, nhưng loại tin đồn này lại được giới có thẩm quyền chứng thực. Và tôi rút ra được một bài học kinh nghiệm, tin đồn có hai loại : đó là “tin đồn nhảm” và “tin đồn thật”.

Có một chi tiết làm tôi chú ý : địa đạo Củ Chi được đào lan vào trong tận doanh trại căn cứ quân sự Đồng Dù, như ở diendandulich.net có bài viết của TruongHoang với câu : “Địa đạo được đào hầu như khắp mọi nơi trên vùng đất Củ Chi này, thậm chí nó còn đi bên dưới căn cứ ĐỒng Dù của Mỹ. Cũng nhiều lần lính Mỹ trong căn cứ này bị sát hại nhưng họ không hiểu những người cộng sản đến từ đâu.”

Vì nhiều lý do tế nhị, thật khó mà đánh giá độ chính xác sự kiện này. Tôi chỉ có thể nói là “Ai đau đát !”.

Tôi “đau khi nghĩ đến con số 200km địa đạo ngang dọc – có người nổ là “rộng khắp Củ Chi”, có người quả quyết là “bao bọc căn cứ Đồng Dù”, v.v… Thời tôi thực thi nghĩa vụ người trai, tôi được đầu quân về Sư 9, đóng tại Đồng Dù. Hơn 15 năm sau ngày Thống nhất, dù bị xuống cấp, tàn phá nhưng những dấu vết của căn cứ Đồng Dù của quân lực Hoa Kỳ và VNCH vẫn còn khá nhiều trong doanh trại Sư 9. Trong những tháng ngày tại đó, chúng tôi, những chàng trai Sài Gòn đã biết được thế nào là cái nắng nóng, và chúng tôi nhạo “Tây Ninh nắng cháy da người, Củ Chi nắng cháy gấp mười Tây Ninh”; hiểu thế nào là “đất thép”. Đúng thật, về nghĩa đen, nếu không có kinh nghiệm và kỹ thuật, cuốc xẻng – dù là cuốc chim – đều sứt, mẻ và tay rướm máu khi mà cầm cuốc cứ nhắm mắt mà phang bừa xuống !

Cổng sau của doanh trại Sư 9 ra theo hướng đông bắc đến Bến Mương. Đây là hướng gần nhất để đến được các xã, ấp được công bố có địa đạo. Con suối Bến Mương chảy bao bọc phía bắc qua phía đông của căn cứ rồi hợp với rạch Long The – con rạch này bao bọc căn cứ phía hướng đông và nam. Vùng đất hai bên suối Bến Mương và rạch Long The là vùng đất trũng thấp, lầy, nhiều phèn và đỉa. Làm sao đào địa đạo để mà áp sát căn cứ Đồng Dù được ? Chỉ còn hướng tây và tây nam. Vùng đất 2 hướng này cứng, “phù hợp” đào địa đạo, nhưng gần với thị trấn Củ Chi (2,2km từ của doanh trại) và cũng chưa có tài liệu nào nói rằng ở đây có địa đạo hay cơ cở Cách mạng nào. Vậy lối địa đào mà nhiều người nói là đi sâu vào tận lòng huyệt của đối phương – căn cứ Đồng Dù là ở đâu ?

Tìm kiếm trên mạng, tôi chú ý có một số thông tin :

– Tại trang điện tử của báo Quân đội Nhân dân có bài viết về trận Đồng Dù (ngày 26-2-1969), lực lượng đặc công (của VC) đã đánh bằng “thủ pháp nghi trang, tiếp cận bí mật áp sát mục tiêu”. “Bí mật áp sát” chứ không hề thâm nhập căn cứ bằng lối bí mật nào cả.

– Tại trang Quân sử Việt Nam, ở bài “Lịch sử chiến thuật Quân đội Nhân dân Việt Nam 1944 – 1975” khi kể về trận đánh này, có đoạn :

… “Đồng Dù ở Củ Chi của Sư đoàn 25 quân Mỹ là một căn cứ lớn, có ví trì quan trọng khống chế, bảo vệ cửa ngõ phía Tây Bắc cách Sài Gòn khoảng 30km theo đường 1A, được tổ chức thành từng khu riêng biệt: khu sở chỉ huy Sư đoàn 25; khu trung tâm thông tin; khu sân bay và giặc lái; khu kho; khu nhà ở của sĩ quan; trường huấn luyện. Xung quanh căn cứ Đồng Dù có bảy lớp hàng rào bằng dây thép gai, có lớp cao 5m. Bên trong hàng rào là một hệ thống công sự chiến đấu liên hoàn với trên 300 lô cốt, ụ súng mỗi chiếc cách nhau từ 30 – 50m. Phía ngoài căn cứ thường xuyên có 5 đại đội biệt kích, thám báo bảo vệ trực tiếp cho căn cứ thay nhau đi phục kích, lùng sục hòng phát hiện dấu vết đối phương hoạt động tử xa. Ban đêm địch dùng hệ thống đèn pha có công suất cực mạnh kết hợp với phi đội trực thăng soi đèn, thả pháo sáng xung quanh căn cứ. Ngoài ra, địch sử dụng một chi đội xe bọc thép ban đêm cơ động không thành quy luật ra bên ngoài căn cứ để tuần tra hoặc bí mật bố trí phục kích. Đồng Dù nằm trong tuyến phòng thủ ven đô của địch, khi tiến công ta phải vượt qua khu vực vành đai trắng rất dễ bị địch phát hiện, dùng hỏa lực ngăn chặn, sát thương …”

Và … “Trước khi hành quân tiếp cận, đơn vị đã tổ chức bộ phận đi trước liên hệ với cơ sở, lực lượng vũ trang địa phương chuẩn bị hầm, địa đạo, nơi tập kết để ém quân bí mật an toàn”.

Chỉ nhiêu đó thôi, ta có thể nhận rõ “địa đạo” quanh căn cứ Đồng Dù, nếu có thì chỉ như một cái hầm bí mật, để trốn núp, để cất giấu, để ém quân không hơn không kém. Làm gì có lối nào dẫn vào căn cứ.

Nếu quả thật có lối đi bí mật đó, và nếu tôi sống vào thời ấy, tôi sẽ “mạnh tay” phát triển địa đạo ngang dọc dưới lòng căn cứ để mà đánh địch, như vậy sẽ hiệu quả và ít tiêu hao hơn việc đánh trên mặt đất nhiều. Hoặc nói mạnh miệng hơn, tôi sẽ cài bọc phá khắp nơi trong căn cứ, và chỉ cần 1 – 2 – 3 – “Bùm”. Thế là cả căn cứ, từ máy bay, xe tăng, kho đạn, kho vũ khí đến quân địch sẽ tan tành mây khói ! Nếu bạn là nhà quân sự, và thực sự bạn có lối đi bí mặt vào căn cứ Đồng Dù, bạn có nghĩ vậy ?

Theo nhận định cá nhân, thông tin này được “bùng lên” bởi tư liệu của một anh hùng “đào địa đạo”, có lẽ vì quá hứng khởi bởi hương vị chiến thắng ngất ngây mà
vị này “phang” tùm lum. Người hướng dẫn du lịch khi tìm tư liệu cần hết sức tỉnh táo, khách quan và khoa học. Nếu không, anh sẽ trở thành cái loa chỉ biết phát oang oang những cái gì trong cái “băng” đưa ra mà chả có chút trí óc tư duy nào.

Hãy nhớ một câu của ông bà “Thắng làm vua, thua làm giặc”. Vua nói thì tất đúng, giặc nói thì ắt sai !

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: