Đầm Môn – Khánh Hòa (4)

e) Hòn Ông

Hòn đảo lớn nhất nằm giữa biển Đầm Môn. Nhiều người cho chữ “Ông” là chỉ ông cá voi rồi diễn giải là đảo có hình cá voi hoặc là nơi cá voi đến trú ngụ, có người còn bảo do trên đảo có nhiều “ong” (loại côn trùng hút mật hoa). Cũng vì vậy mà khu resort duy nhất trên đảo có tên “Whale Island resort”, khu này có cũng lâu rồi, khi chưa có con đường nhựa đưa tới Đầm Môn, lúc ấy du khách phải đón tàu ở Giã để ra đây. Qua thực tế, được biết chuyện kể về cá ông tại hòn đảo này chỉ là suy đoán từ cái tên mà ra chứ chưa thực sự có bằng chứng rõ rệt nào. Còn ong có trên đảo hay không cũng chỉ là lời khẳng định : hình như ngày xưa có !

Qua tra cứu tài liệu xưa, biết được người Pháp gọi là đảo d’Adran (Ông Lớn). Cùng việc tìm ra những cái tên Pháp của các địa danh quanh biển Đầm Môn, đều là tên những vị cận thần người Pháp đã theo phục vụ vua Gia Long từ trước khi lên ngôi Hoàng Đế. Trong số đó, nổi bật có Jean-Marie Dayot. Theo Wikipedia thì ông là một sĩ quan Hải quân, một nhà phiêu lưu mạo hiểm, hoạt động nhiều trong lĩnh thực thủy văn, làm ra rất nhiều bản đồ bờ biển Việt Nam (người vẽ là em trai của ông, Félix Dayot); rõ ràng có một mối dây liên kết khi lấy tên ông đặt cho biển Đầm Môn cùng tên những vị khác đặt cho các địa danh khác trong khu biển này. Từ đó góp phần làm sáng tỏ sự thật về những truyền thuyết kể về lúc Nguyễn Ánh bôn tẩu tới đây.

4. Nên đối xử thế nào với Đầm Môn và Vân Phong

Với tầm nhìn và trình độ nhận thức cộng tiềm năng hiện có, có lẽ nên cho dừng ngay tất cả các dự án lớn nhỏ, mọi ngành nghề tại khu vực này.

Trung ương thì định hướng nơi đây cái chính là du lịch và công nghiệp là … cái thứ mười. Địa phương thì quyết tâm khai thác cho bằng được mọi khía cạnh mà có thể tạo ra tiền, họ hy sinh bằng mọi giá để đạt điều ấy.

Chuyện hy sinh một cái luồng hàng hải không quan trọng tại vịnh Nha Trang tặng cho khu du lịch 5 sao làm mất đi không ít nguồn khách quốc tế sang trọng chi xài xả láng đến với cái gọi là “một trong 29 vịnh đẹp nhất thế giới”[1]. Hay chuyện than vãn, đạt danh hiệu tiêu chuẩn mà chi để rồi hạn chế này nọ, không thể phát triển kinh tế tỉnh nhà cũng là chuyện nực cười trong kiểu cách quản lý Nhà nước của chính quyền kiểu “làng lũy tre”. Người ta nói Tổ quốc đang bị “tư bản lạnh” chi phối, thiệt không sai ! Đúng như Mác đã nói : “bản chất của tư bản là bóc lột”, bóc lột tận xương tủy người lao động, bóc lột sạch sẽ mọi tài nguyên thiên nhiên.

Không những chính quyền, nhiều ngành chuyên môn nhìn Vân Phong – Đầm Môn với cái nhìn nhỏ nhãi : “Vân Phong là nơi duy nhất có thể biến ước mơ về một cảng nước sâu của Việt Nam thành hiện thực!” lời của Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huệ – Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam. Vâng, ước mơ ấy khi tỉnh giấc sẽ bãi rác thải thơ mộng nhất thế giới !

Lên mạng mà xem, thật nhiều cư dân có học ở vùng này đều vung vít những lời bay bướm ca ngợi vẻ đẹp của quê mình. Họ còn tự hào kháo nhau rằng nơi đây không thua kém ai đâu nhé, rồi thì sẽ sánh vai cùng Singapore, Hồng Kông; chẳng những vậy mà còn bằng 2 nơi đó nhập lại nữa nghen ! Chuyện này giống như một đứa bé con nhà nghèo, khi phát hiện ra có người muốn mua nhà mình với giá rất cao để xây chung cư cao cấp. Cậu bé ấy vểnh mặt lên mà bảo với hàng xóm rằng : trước giờ mấy người chê tui nghèo, giờ tui bán hết đất, tui giàu hơn mấy người; tui còn được vô ở trong cái chung cư cao cấp đó nữa nghen, mấy người chờ coi tui … Vâng, chờ coi tui ở chung cư cao cấp, xài hết tiền rồi sau đó bán luôn cái căn hộ ấy để đi thuê nhà, và rồi mơ tưởng về một ngày xưa có ngôi nhà tranh nhỏ với vườn cây, hồ cá; hồi ấy dù nghèo nhưng sống ở nơi xinh đẹp, tài chánh đủ nuôi mình và con cháu suốt mấy đời; còn lúc đó thì chạy đong từng bữa ăn ! Phá tài nguyên thiên nhiên để có tiền, nhưng có tiền không mua được tài nguyên thiên nhiên.

Một bãi đất đẹp, dài vài chục ki-lô-mét từ Hòn Khói đến Cổ Mã sao không quy hoạch theo kiểu như hiện nay để chừa lại cái đơn sơ, mộc mạc nguyên thủy cho bán đảo Hòn Gốm, biển Đầm Môn. Lúc ấy, bãi biển – ngọn núi – dòng suối – khu rừng tại Hòn Gốm, Đầm Môn là điểm đến cho các tour du lịch xuất phát từ các resort, khách sạn tại dải đất Hòn Khói – Cổ Mã. Đó là xu hướng chung của du lịch bền vững, du lịch hiện đại trên thế giới. Đấy cũng là sản phẩm du lịch độc đáo nhất thế giới mà chúng ta, con cháu chúng ta sẽ ăn hoài mà không hết. Ôi ! Làm gì có ! Hão huyền.

[Hết]


[1] Không thể tin là vịnh Nha Trang lại được công nhận một trong 29 vịnh biển đẹp nhất thế giới. Cái vịnh này bình thường thôi mà ! Thực ra, đấy là việc Nha Trang được gia nhập câu lạc bộ của những thành phố kề cận vịnh biển đẹp mà thôi, và Nha Trang là thành viên thứ 29. Đừng quá ảo tưởng hão huyền và phô trương quá đáng, Nha Trang nhé !

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: