Được mùa bản đồ !

Tìm thông tin trên mạng, may sao tìm ra nơi mình cần. Đã tìm kiếm nguồn thông tin này từ hơn ba năm nay. Nay “phát hiện” cả bộ đang ở trong kho của một trường đại học lớn tại Hoa Kỳ.

Đó là bộ bản đồ địa hình Việt Nam chi tiết, tỷ lệ đến 1:50000, cá cả một số tấm tại các thành phố lớn với tỷ lệ đến 1:10000. Bộ này nghe nói đã có lưu hành phổ thông trong giới chơi UPS đi chấm tọa độ, nhưng có người rao bán tại Hà Nội đến hơn 10 triệu đồng (giá cách đây 3 năm – không đủ hết bộ, chỉ khoảng 70% thôi).

Còn tui lên mạng tìm thì người ta rao bán là 20USD/tấm. Tổng cộng là 512 tấm, vị chi trên 10.000 USD – quá lớn ! Nay tìm ra, nhưng mạng này có chế độ chống những chương trình download tự động nên đành ngồi lấy từng tấm về; một thời gian nhất định phải out, xóa cookie rồi mới tiếp tục lại được (vì “hắn” không cho một IP vào quá lâu !).

Thôi thì tốn tiền internet tháng này là cái chắc (gần 500.ooo) cộng thời gian ngồi máy khoảng 1 tuần (16 tiếng/ngày); mỏi gối chồn chân đau lưng không lo, lo là mất thời gian quá đỗi … Thôi thì đã đánh đổi mấy tháng không nhận tour rồi, lỡ .. cho cùi luôn ! Còn hơn tốn cả chục triệu, thậm chí trăm triệu mà không mua được !

Nhân tiện nhắn với các bạn trẻ : bản đồ là một công cụ quý giá giúp các bạn HDV thêm vững tay nghề. Bản đồ tốt + thông tin trên báo + thông tin thực tế + chút xíu kinh nghiệm là bạn có đủ hành trang về “địa phương chí” khắp nơi rồi ! Không lo thiếu kiến thức !

Các bạn đừng tin vào mấy cái bản đồ du lịch. Xin giới thiệu 2 quyển bản đồ rất cần thiết cho các bạn, là :

– Bản đồ giao thông.

– Bản đồ hành chánh.

Mỗi quyển dày khoảng vài chục trang. Phải mua bản gốc có màu, đừng hà tiện mượn đi photo. Hai quyển này + bản đồ các thành phố, bản đồ nội thị là đủ giúp các bạn rong ruổi khắp nơi trong Việt Nam !

Advertisements

One Response

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: