Rươi (góp ý và cám ơn)

(Cái blog của Yahoo này “linh tinh lang tang” quá, không ổn định. Bài này đã viết ngày 06/10 rồi, sau đó tui vô chỉnh lại lỗi chính tả – nhấn “Save” thì mất trắng nội dung ! Nay phải edit lại – 11/10/08)

Ngày 06/10, bạn Quỳnh Trang có vào thăm nhà tui (blog), sau khi đọc qua bài viết về phố Hàng Rươi bạn có góp ý một số nội dung rất thực tế về con Rươi – một món ăn rất khoái khẩu nhưng khá kỳ dị của dân cư vùng châu thổ sông Hồng.

– Bài viết giới thiệu phố Hàng Rươi được tui trích trong quyển Tài liệu Du khảo thành phố Hà Nội, do tui tổng hợp cách đây khoảng 5 – 7 năm; trong đó có nội dung giới thiệu về con rươi, tui không đi thực tế để viết bài mà chỉ lọc trích từ một bài viết của một nhà văn Hà Nội (cũng là chuyên gia ẩm thực). Và tui đã đăng lên blog : http://blog.360.yahoo.com/blog-oH34MQcldKcCq5TKhczbTv8qrg–?cq=1&p=8.

– Xin giới thiệu chút ít về người bạn Quỳnh Trang : một nữ công dân Việt Nam trẻ, xinh đẹp và dễ thương (nhất là 2 cái đồng tiền !), chưa lập gia đình, đang hoạt động trong lĩnh vực du lịch, hiện đang công tác tại hải ngoại, blog http://360.yahoo.com/profile-OhMxavwhfqlT_5z6j2coPgGQ2g–?cq=1

Sau đây là nội dung bạn Quỳnh Trang đã góp ý (bạn í góp ý qua Chat, tui giữ lại nguyên văn) :

QUYNH TRANG: vừa đọc cái bài nói về rươi của anh, vì nhân tiện động đến chủ đề ăn uống và con rươi thì lại thân thuộc với em nên xin có vài thông tin nho nhỏ để anh kiểm tra lại.

QUYNH TRANG: làng quên em ở ven sông, nhà em có hai ông chú làm bãi bồi ven sông, một năm cấy hai vụ lúa, nhưng chủ yếu là để lấy rươi; cái này bán được tiền lắm.

… thông thường em thấy mọi người đi vớt rươi vào ban ngày; ít làm ban đêm lắm. Chính mắt em thấy mọi người vớt rươi vào ban ngày; tùy thuộc vào con nước nhưng tùy thuộc như thế nào và những ngày vào mùa lúc nào rươi nổi thì không biết nên mọi người thường cử người trực

QUYNH TRANG: người ta làm rươi thì không dùng nước nóng già đâu, nó chết hay vỡ ra thì ăn không ngon; dùng nước âm ấm thôi. Nếu nó còn sống thì thả vào nước ấm rồi dùng tay vớt lên (trông kinh lắm, mẹ em không bao giờ làm, chỉ có bố em dám làm thôi, làm xong mẹ em nấu); làm thế để sạch những thứ bèo rác.

QUYNH TRANG: người quê em nấu chả rươi thì cho những thứ gia vị sau : ớt, vỏ quýt, lá gừng (không có mới phải dùng củ gừng), khế, lá lốt, rau dăm, thìa là; làm chả hay nấu rươi kho đều thế cả; nếu làm chả thì có thêm trứng và thịt nạc băm nhỏ; rươi kho thì ngon hơn vì ít dầu mỡ, ở quê kho thì cho vào nồi đất ủ trong tro rơm, rạ từ tối tới sáng là ok

QUYNH TRANG: còn nhà em mẹ em hay dùng nồi kho cá của TQ cũng ok.

QUYNH TRANG: ở quê em mùa rươi kéo dài cả tháng ý chứ; không phải chỉ có vài ngày đâu

Cảm ơn rất nhiều về những thông tin chân thật của Quỳnh Trang.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: