Thuyết minh về núi Tà Zôn tỉnh Bình Thuận (phần cuối)

Thuyết minh về núi Tà Zôn tỉnh Bình Thuận (phần cuối)

3) Cảnh quan :

Ngày nay thấy rõ đây là một núi toàn đá với cỏ khô, cằn cỗi nhô lên giữa những cánh đồng lúa của huyện Hàm Thuận Bắc. Tuy nhiên, cách đây khoảng 30 năm người ta vẫn còn thấy những vạt rừng xanh mát. Nạn khai thác gỗ, phá rừng làm rẫy, đốt rừng lấy than và khí hậu khô cằn đã nhanh chóng làm “khô” đi quả núi này. Ngày nay, núi Tà Zôn có khoảng 6 công trường khai thác đá xây dựng, nhiều nhất là đá gra-nít có chất lượng tốt.

Năm 1997, tỉnh Bình Thuận đã xây dựng một tháp tín hiệu cao 93 mét ngay trên đỉnh núi có chức năng truyền hình và bưu điện, tháp còn có nhiệm vụ truyền tải thông tin từ đất liền ra hải đảo Phú Quý.

4) Lịch sử :

Trước năm 1975, Tà Dôn là một vị trí chiến lược quan trọng của quân đội Hoa Kỳ và VNCH. Trên đỉnh núi được bố trí pháo binh, đài vô tuyến và sân bay trực thăng dã chiến, nhằm yểm trợ cho các lực lượng quân sự trong vùng và khống chế chiến khu Lê Hồng Phong. Chiến khu Lê Hồng Phong là nơi bị nhiều bom đạn thảm khốc nhất trong chiến tranh và trở thành khu oanh tác tự do từ năm 1966 – 1975.

“…Tướng giỏi cầm quân trăm trận thắng

Còn ngại hành quân động Thái An

Cát lún bãi mìn rừng lưới nhện

Mùa khô thiếu nước lính hoang mang…”

Chính tại chiến khu này vào năm 1949, nhạc sĩ Minh Quốc đã sáng tác bài hát nổi tiếng “Tình Đồng Chí” từ lời thơ của Chính Hữu.

5) Khảo cổ :

Vùng chung quanh núi Tà Dôn đã có dấu tích con người sinh sống thuộc thời kỳ Văn hóa Đá Mới, nổi bật là di chỉ khảo cổ học Động Bà Què được phát hiện từ năm 1945.

6) Khí tượng :

Vào những ngày tháng Bảy âm lịch, khi thời tiết trở nên thuận lợi. Buổi sáng gió nồm từ núi Tà Cú, buổi chiều gió sớm ngoài khơi lồng lộng thổi vào bờ, thì thế nào cũng có một “cơn dông nạn” (dông từ núi Tà Zôn thổi ra biển) và ắt là ngày mai ruốc đầy biển.

Tháng bảy ruốc nhảy lên bờ

Sao em lại nỡ hững hờ cùng anh

7) Thơ ca :

“… Đôi khi ta lên núi Tà Dôn uống rượu

Trời đất bao la ta chỉ một mình

Nhưng ta quên sao được cuộc đời dưới đó

Quên những con người bôi bẩn kiếp nhân sinh …”

8) Truyền thuyết :

Tờ báo địa phương là Bình Thuận ngày nay có kểTà Zôn là tên một chàng trai và Sa Ra là tên cô gái. Sự tích Tà Zôn – Sa Ra là chuyện tình thủy chung nhưng đầy nước mắt, ngăn cách bởi hai dòng đạo Bà ni và Bà la môn. Tà Zôn – Sa Ra là chuyện tình Romeo và Juliet của người Chăm hay chuyện tình Langbian của người K’ho”. Tuy nhiên chưa tìm ra được nội dung về câu chuyện tình này.

9) Chủ đề nổi bật :

Sự kiện nhật thật toàn phần ngày 24 tháng 10 năm 1995, núi Tà Zôn và Mũi Né là hai nơi thuận tiện nhất để quan sát.

10) Chuyện kể thêm :

Kể về người nông dân sống ở chân núi Tà Zôn, với trình độ lớp 8, đã chế biến máy lặt hạt bắp (công suất 5 tấn/giờ so với thủ công là 5kg/giờ) và nhiều máy móc nông nghiệp khác.

11) Các chủ đề mở rộng :

Các chủ đề này cũng được dùng thuyết minh cho đoạn đường Phan Thiết – Mũi Né – Hòn Rơm – Lương Sơn, QL1A : chiến khu Lê Hồng Phong, đời sống vùng khô hạn (kiểu “tắm lửa” và kiểu “tắm khỉ”), cát, con dông, dừa, nước mắm, mắm ruốt, Bàu Trắng (Bàu Sen), Hòa Thắng (lịch sử, nhân văn, ẩm thực), nghề trồng dưa lấy hạt, nhà máy điện hạt nhân …

Lưu ý :

1. Các bạn có thể sử dụng, sao chép thoải mái thông tin ở đây nhưng nhớ ghi rõ nguồn gốc.

2. Xem xong, copy mà không cám ơn là tui nghỉ chơi đó nha !

Advertisements

7 Responses

 1. cam on aT. hihi

 2. [quote]Tà Zôn là tên một chàng trai và Sa Ra là tên cô gái. Sự tích Tà Zôn – Sa Ra là chuyện tình thủy chung nhưng đầy nước mắt, ngăn cách bởi hai dòng đạo Bà ni và Bà la môn. Tà Zôn – Sa Ra là chuyện tình Romeo và Juliet của người Chăm hay chuyện tình Langbian của người K’ho”. Tuy nhiên chưa tìm ra được nội dung về câu chuyện tình này[/quote]

  Ha.ha.ha.ha…. chắc lúc hướng dẫn khách bạn cũng nói như vậy quá … potay luôn …!!!

 3. rất là bổ ích, xin cám ơn. thông tin rấy thú vị

 4. Trả lời bạn Pigky Never Die : Khi xem hay dùng thông tin ở bất kỳ nguồn cung cấp nào, bạn phải nhớ ĐỌC KỸ, hiễu rõ nguồn thông tin đó, đừng quá VỘI VÃ phán xét, người ta cười cho ! Bạn đã trích dẫn “[quote]Tà Zôn là tên một chàng trai và Sa Ra là tên cô gái. Sự tích Tà Zôn – Sa Ra là chuyện tình thủy chung nhưng đầy nước mắt, ngăn cách bởi hai dòng đạo Bà ni và Bà la môn. Tà Zôn – Sa Ra là chuyện tình Romeo và Juliet của người Chăm hay chuyện tình Langbian của người K’ho”. Tuy nhiên chưa tìm ra được nội dung về câu chuyện tình này[/quote]”

  Thế còn câu mở đầu đâu ? Sao lại cắt bớt vậy ?

  À mà bạn có hiểu hết chữ ĐỌC KỸ hay không ? Tui chỉ cho nè : gặp cô Võ Thị Cẩm Nhung hỏi về chữ này, nếu rảnh, cô sẽ giúp anh hiểu chữ ĐỌC KỸ trong vòng 4 tiếng !

 5. hì! cám ơn thông tin của anh nhìu lém

 6. cam on a j do da jup day lam bai tap nhe

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: