Đào tạo hướng dẫn viên du lịch bậc Đại học

Lang thang internet, ngẫu hứng tìm một số thông tin về việc đào tạo HDV Du lịch ở ngạch Đại học. Thấy được một số kết quả :

I. Tại trường đại học H. (Saigon) : Bốn năm học với tổng cộng 8 học kỳ.

Năm thứ 1 – HK1 hổng có gì liên quan đến DL. HK2 có vài môn về Văn hóa, Lịch sử Việt Nam; các môn này cung cấp kiến thức căn bản khá tốt cho HDV.

Năm thứ 2 – HK3 Có môn “Tổng quan Du lịch” -> môn khó nuốt của sinh viên, đặc biệt khi mà giảng viên chỉ biết “giảng chay”. HK4 có khá nhiều môn có liên quan đến DL nhưng chỉ là loại “phụ tùng cao cấp”; Do vậy đến năm thứ hai của bậc Đại học về ngành Hướng dẫn Du lịch, sinh viên chưa biết được Hướng dẫn Du lịch là gìkhông biết phải làm gì.

Năm thứ 3 – HK5 cũng có vài môn thuộc loại “phụ tùng cao cấp”; và thế là đến năm thứ ba mài đũng quần trên giảng đường, sinh viên có thể ra rả Du lịch là gì, rồi quy hoạch du lịch, rồi cách xây dựng tuyến điểm, v.v… nhưng chả biết hướng dẫn du lịch là cái con giáp nào !

May mắn là đến HK6 có loại “phụ tùng thiết yếu” là môn “PP tổ chức và nghiệp vụ HDDL” nhưng chỉ có 7 đơn vị học phần về Lý Thuyết, hổng có thực hành ?! Học xong món này với thời lượng ít ỏi như vậy, khó tin được chàng (hoặc cô nàng) sinh viên du lịch biết được phải làm gì khi hướng dẫn tham quan du lịch !

Năm thứ 4 – Cũng lại những môn thuộc loại “phụ tùng cao cấp”.

II. Tại trường đại học Đ. (Hanoi)

Sinh viên phải học kiến thức giáo dục đại cương (với 70 đơn vị học trình), kiến thức giáo dục chuyên nghiệp – k/th cơ sở ngành có 36 ĐVHT – k/th chuyên ngành và hổ trợ có 102 ĐVHT; trong đó, quan trọng có :

– Nghiệp vụ HDDL l: 4 ĐVHT (học kỳ 5)

– Chuyên đề ngoại khóa – khảo sát tour du lịch : 1 ĐVHT.

Ối trời, đi học 4 năm với 208 ĐVHT, chỉ có 5 ĐVHT là “thật sự phải có” cho Hướng dẫn viên, là nền tảng quan trọng cho một nghề kiếm tiền sau khi ra trường để đền đáp công ơn cha mẹ … Còn lại có rất nhiều môn thuộc dạng “phụ tùng cao cấp”. Hèn chi, người ta hay nói sinh viên VN đi thi quốc tế về lý thuyết thì vô địch, nhưng thực hành chả biết gì.

Nay tui mới thấu rõ nỗi lòng của những sinh viên du lịch đi theo thực tập, lúc nào cũng bị đàn anh than thở “Cưng học bi nhiêu đó năm mà sao hổng biết làm gì hết trơn vậy ?”

Advertisements

2 Responses

  1. huhu vay vai thang nua , e ma co gap a thi a dung trach e la “Cung hoc bi nhieu do nam ma sao hong biet gi het tron vay ?” nha a , tui e toan hoc chay ko ha !! den bi jo ne ma e chang biet huong dan du lich la nhu the nao nua co ay , chan ghe , vai bua ra truong chac e that nghiep la cai chac luon.

  2. day la mot thuc trang, nhung e cung k hieu la bao nhieu lau nua se duoc cai cach, nhung van de la ra trương roi, ai cung lai di lam ve du lich. e nghi van la lon len trong qua trinh thuc te thoi, quan trong la khi minh hieu nghe roi thi minh se lai hoc cai cao hon cua the gioi. buoc sinh vien chung ta tu phai lan mo duong ma di thoi, phai cong nhanh, voi ngành du lich nay, k di ra thuc te, thi cung chi la ” cuoi ngua xem hoa”, a nhi

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: