Món ngon đãi khách

Các món đãi khách hoặc làm mâm cỗ:

Thực đơn chuyên đề hải sản

1) Xôi cá rô:

Gạo nếp (1/2 kg) vo sạch, ngâm qua đêm. Sáng vớt gạo cho một thìa muối tinh trộn đều, cho vào bát thuỷ tinh to, đổ ngập nước khoảng 2cm cho vào lò vi sóng nấu sôi (khoảng 7 phút), lấy ra đổ bớt nước chỉ để gạo ướt nước cho vào lò vi sóng để thêm khoảng 8 phút nữa là xôi chín.

Cá rô (1/2 kg): cá rô ron rán ròn càng ròn càng ngon. Rán xong gỡ thịt bỏ xương.

Hành khô bóc vỏ thái tròn. Bỏ hành khô vào một bát nhỏ đổ ngập dầu. Bỏ vào lò vi sóng 1 phút, thấy dầu sôi, hành hơi hanh vàng là bỏ ra, vẫn để hành trong bát dầu để hành chín vàng hơn.

Sôi chín bỏ vào một cái giá sạch trộn thịt cá gỡ xương, một chút gia vị và dầu ăn trộn đều. Khi ăn cho ra bát rắc hành phi lên trên.

Món sôi này có thể làm nhiều bữa sau chỉ việc cho vào lò vi sóng lần nữa vẫn ngon. Xôi nấu 2 lần dẻo và ngon.

2) Đậu phụ chiên trứng muối: Đậu phụ tươi (đậu phụ Nhật) 1 hộp, mở hộp, xắt đậu thành hình vuông bằng nhau kích cỡ 2 x 2cm. Bột mỳ trộn với bột Lion (tỷ lệ 5 thìa bột mỳ + 1 thìa Lion). Trứng muối 3 quả luộc chín, lấy lòng đỏ tán mịn. Dầu ăn cho vào chảo đặt lên bếp cho sôi, đậu trước khi cho vào chảo dầu sôi được lăn qua bột tạo thành một lớp áo bên ngoài. Rán đậu vàng vớt ra. Còn một ít dầu ăn trong chảo đổ lòng đỏ trứng tán mịn sốt cùng dầu, đổ đậu đã rán vào chảo trứng lăn nhanh vớt ra. Trứng được bọc thêm lớp trứng muối bên ngoài.

3) Miến răm tôm (kiểu Thái):

– Hành tây một củ: Trước khi thái để trong ngăn đá để khi thái mỏng không bị cay mắt. Trộn hành tây thái mỏng với một chút dấm ăn.

– Miến chọn loại dai không bở, ngâm nước vớt ra để ráo. Trần miến qua nước sôi (cho miến vào nước sôi để sôi lại thấy miến trong là được), đổ ra rổ đồng thời xả nước lã vào để miến nguội nhanh. Sau đó cho miến vào bát nước lọc đã chuẩn bị trước cho miến nguội và hết nước lã. Xớt miến ra rổ cho ráo nước trộn với một chút dầu ăn để miến không dính vào nhau.

– Tôm xú hấp với gừng xả để nguội bóc bỏ vỏ.

– Rau răm rửa sạch thái nhỏ.

– Chế biến nước chấm: hoà nước sôi để nguội, đường, nước mắm ngon, dấm gạo, ớt băm nhỏ bỏ hạt (không cho tỏi, gừng, hành gì đâu nhé). Tỷ lệ nước châm pha 2 nước, 1 đường, 1 mắm, 1 dấm.

– Tôm, rau dăm, Miến để thật ráo nước trộn với nước chấm pha như trên, sau đó nêm nếm lại cho vừa miệng. Bầy ra đĩa đặt tôm lên trên.

4) Canh hải sản (mực, ốc, ngao) nấu chua kiểu Thái;

5) Cá ba sa cuộn giấy bạc nướng xả + ăn kèm với bún tươi, cuốn cá với bánh đa nem, Chả mực Hạ Long, Cải chip chao dầu.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: