Các món ăn sáng

Với các món ăn sáng chỉ cần thực hiện trong vòng 15-20 phút, có món còn ít hơn. Khâu sơ chế phải thực hiện từ tối hôm trước. Các món cần có nước dùng thì chuẩn bị như sau: Xương xườn dẻ chặt miếng vừa ăn rửa sạch, luộc đổ bỏ nước sôi đầu tiên. Xườn xào với một chút gia vị cho ngấm bỏ vào nồi đun sôi cho vào nồi ủ chậm. Sáng hôm sau xườn nhừ vừa tới và nước dùng trong. Nếu không có nồi ủ chậm thì xườn xào với chút gia vị cho vào hộp, sáng cho vào nồi áp suất ninh 10 phút là nhừ. Cà chua bổ cau, hành mùi rửa sạch thái sẵn cho vào hộp, dọc mùng tước vỏ bóp với chút muối và nước nghệ giã rồi trần qua nước sôi cho vào hộp, măng luộc bỏ nước chua, xào với chút dầu và gia vị cho ngấm cho vào hộp bảo quản trong tủ lạnh. Thịt chân giò (chọn chân trước có nhiều gân) rửa sạch, luộc nước đầu bỏ, luộc thêm lần nữa, vớt ra để nguội cho vào tủ ngăn mát, sáng ra thái mỏng.

1) Món bún măng:

Photobucket 2) Món bún dọc mùng Photobucket 3) Xôi: (nấu bằng lò vi sóng) ăn với thịt kho tầu.

Gạo nếp ngâm với nước lã từ tối hôm trước (nếu muốn nhanh thì ngâm với nước ấm). Sáng ra vo đãi gạo sạch. Cho gạo vào bát đổ nước ngập gạo khoảng 3cm. Sau đó cho vào lò vi sóng khoảng 7 phút. Lấy bát gạo ra đổ hết nước đi. Cho tiếp vào lò vi sóng 8 phút nữa là chín.

4) Bánh cuốn (mua sẵn ngoài hàng): bánh cuốn nóng ăn với chả quế.

5) Phở (gà, bò tái chín): Phở gà thì luộc gà từ hôm trước. Gà để nguội cho vào tủ lạnh, sáng lấy ra gỡ thịt (nhà mình mua đùi gà làm cho nhanh, ăn lại ngon. Mua thêm xương ninh lấy nước dùng. Muốn nước xương hầm trong thì phải rửa sạch bỏ hết thịt bám xung quanh và tuỷ).

Phở bò: Thịt bò (mua loại riềm thăn) rửa sạch cuộn bằng lạt rồi đem luộc cùng với gừng, quế, thảo quả. Luộc chín mềm để nguội, sáng hôm sau thái mỏng.

Chuẩn bị nước dùng phở: Hành khô (3 củ), gừng (1 củ) đêm nướng cháy vỏ hành khô và gừng để nguội lột bỏ lớp vỏ cháy, hành tây (1 củ), quế và thảo nướng sơ. Bỏ hành khô, gừng, quế, thảo quả vào 1 cái túi nhỏ bỏ vào nồi nước dùng (nước luộc gà/ bò hoặc nước hầm xương) đun liu riu, củ hành tây lột bỏ lớp vỏ ngoài rửa sạch cho vào nồi nước dùng, nêm nếm gia vị vừa tới.

Trần bánh phở (bún, bánh đa ngâm nước để ráo) qua nước sôi, để ráo, vớt ra chia vào từng bát, cho thêm hành lá, thịt gà/bò (thịt tái trần trong nồi nước dùng thật kỹ), tiếp đó chan nước dùng vào bát là xong.

6) Trứng vịt lộn: Trứng rửa sạch, ngải cứu bỏ lá già úa rửa sạch bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Sáng lấy trứng ra luộc. Ngải cứu bỏ vào từng bát nhỏ. Trứng chín vớt bỏ vào nước lạnh để nguội, bóc trứng vào bát ngải cứu đêm hấp cách thuỷ. Lúc ăn cho thêm gia vị, gừng thái chỉ.

8) Bánh bao: mua trong siêu thị về hấp lại.

9) Bánh sandwitch: có máy làm sandwitch. Mua bánh mỳ gối, xúc xích dăm bông đồ hộp. Kẹp đồ nguội giữa 2 lát bánh mỳ cho vào máy đợi vài phút là xong, ăn nóng cùng với salát, tương ớt.

10) Bánh đa: cách làm giống phở ở trên thay bằng thịt lợn thăn hoặc trứng, thêm rau cải hoặc cải cúc.

11) Mỳ tôm: Mua sẵn tôm tươi bóc vỏ bỏ ngăn đá tủ lạnh. Lúc cần lấy ra rã đông (nếu rã đông tự nhiên thì lấy từ ngăn đá cho xuống ngăn mát từ tối hôm trước (để trong 1 cái bát có vung đậy), nếu không thì sáng cho vào lò vi sóng rã đông. Hoặc có thể mua tôm bóc vỏ hấp chín bỏ tủ lạnh.

Mỳ tôm cho vào bát cùng các loại gia vị có sẵn, đặt mấy con tôm lên trên, đổ nước sôi vào, cho vào lò vi sóng 1 phút là xong.

12) Cháo: cháo vịt trứng muối, cháo gà

Nấu cháo nhanh: Go 2 nắm gạo đãi sạch cho vào nồi đổ nước ngập gạo 2-3cm, cho thêm 1 thìa dầu ăn quấy đều cho lên bếp đun. Khi nước trong nồi sôi bùng chỉ cần mở vung quáy đều dầu rồi lại đậy vung lại, đảm bảo có dầu ăn cháo không bị trào ra ngoài, không phải đứng canh cháo. 20 phút kể từ lúc sôi thì tắt bếp, cứ để nồi cháo trên bếp thêm 5-10 phút là cháo nhừ.

Trứng vịt muối: Trứng vịt rửa sạch, xếp vào vại sành. Pha nước đun sôi với muối cho chóng tan, để nguội lọc nước bỏ cặn (tỷ lệ nước muối 1lít nước – 1 lạng muối). Nước muối nguội đổ ngập trứng lấy 1 cái đĩa đặt phía trên cho trứng chìm xuống dưới. Pha nước muối nhạt hay mặn thì trứng sẽ nhạt hay mặn. Ngâm trứng khoảng 12-15 ngày là được, muốn làm tiếp thì chỉ việc thả thêm trứng mới (nhớ đánh dấu để phân biệt quả nào muối trước thì ăn trước). Khi có trứng vịt muối thì đem luộc, bóc bỏ vỏ, bổ cau ăn cùng cháo trắng.

Cháo gà: ninh gạo bằng nước luộc gà. Gà gỡ thịt cắt miếng vừa ăn để vào bát, thêm chút hành hoa, cháo chín đổ lên trên.

– Cháo trai, cháo thịt

13) Trứng ốp nếp (chín hoàn toàn) và xúc xích ăn với salát cà chua dưa chuột chẻ.

14) Bánh giò

Chuẩn bị các đồ ăn trên với lượng vừa ăn trên và uống một cốc sữa tươi đủ bữa sáng trước khi cho con đến trường học.

Advertisements

One Response

  1. Mẹ tholau ơi 😀 Bạn hướng dẫn cho mình món xôi nấu bằng lo vi sóng có được không 🙂 Cảm ơn bạn nhiều nhiều!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: