Dịch vụ du lịch tại Việt Nam (Tiếp theo)

Các dịch vụ cung ứng cho du khách, cũng chính là đáp ứng nhu cầu của họ. Lý thuyết động lực của Maslow đã đưa ra “thang nhu cầu” như sau :

5 – Nhu cầu tự thể hiện

4 – Nhu cầu được tôn trọng

3 – Nhu cầu có tính xã hội

2 – Nhu cầu an toàn

1 – Nhu cầu sinh lý

1. Các dịch vụ cung ứng cho nhu cầu sinh lý của du khách

Nhu cầu sinh lý là nhu cầu tối thiểu của một con người. Xin phép tạm dùng chữ “tứ khoái” của Nam Bộ, gồm bốn nhu cầu “ăn, ngủ, đ., i.”. Theo tôi, đây là bốn nhu cầu tối quan trọng của một con người bình thường, thiếu một trong bốn nhu cầu này, con người không thể tồn tại bình thường được.

a) Đệ Nhất khoái

Đây là nhu cầu quan trọng nhất và không thể thiếu để con người tồn tại. Nhưng để tồn tại với tư cách của một con người, người ta còn phải có cách chế biến món ăn, cách ăn …khác hẳn với các loài động vật cấp thấp khác. Điều này là một trong những yếu tố tạo nên văn hóa ẩm thực.

Xin dùng câu nói của Hồ Chủ tịch để được rõ hơn về nội dung này :

– Khi còn thiếu thốn, phải làm sao cho dân có “cơm ăn, áo mặc”.

– Khi vượt qua thiếu thốn, phải làm sao cho dân có “cơm ngon, áo đẹp”.

Khi đi du lịch, du khách cần phải được ăn để tồn tại. Không dừng lại ở đó, du khách ăn còn là để thưởng thức hương vị cuộc sống; và khi đi du lịch, họ còn ăn để trãi nghiệm văn hóa ẩm thực của nơi họ đến. Như vậy, đây không chỉ là một nhu cầu, một điều kiện cần có trong dịch vụ du lịch, mà “ăn” còn là một sự trãi nghiệm đầy thú vị, là một sản phẩm du lịch độc đáo dành cho du khách.

Không thể phủ nhận vai trò của mảng ẩm thực trong sự thành công của Du lịch Việt Nam trong thời gian qua, dù chỉ là thành công nhất định. Nhận thức đúng và đủ về vai trò này là quan trọng, nhưng đừng quá thổi phồng để rồi gây ảo tưởng, ví dụ như chuyện xây dựng Việt Nam thành “bếp ăn của thế giới”. Dù đây là câu nói của một vị nổi tiếng trên thế giới, lại nổi tiếng về tiếp thị kinh doanh nữa, nhưng phải hết sức bình tĩnh và cẩn trọng. Tôi tự hỏi tại sao ông ấy không nói “Việt Nam là bàn ăn của thế giới” hay “Việt Nam là nhà hàng đẳng cấp thế giới” ? Khắp nơi trên thế giới, khi ăn người ta thích đến nhà hàng hay nói gần gũi hơn, cụ thể hơn là khi ăn phải ngồi vào bàn, chứ không phải ăn trong bếp, mà ăn trong bếp thường bị gọi là “ăn vụn” !

(Còn tiếp)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: