Dạo quanh Cầu Tiêu ở Đông Nam Á

(Ảnh : chụp lại từ Wikipedia)

Trước hết xin phép dùng một chữ “rất Việt Nam” là CẦU TIÊU để diễn giải cho từ WC hay Rest-Room, Toilet của nước ngoài.

Việc đi vô Cầu Tiêu là ai cũng phải vô, nói không ngoa là ít nhất 1 lần trong ngày – trong suốt cả cuộc đời; ngoại trừ lúc còn con nít và khi là người già – lúc đó được ẫm bồng và có khi “chơi” luôn tại chổ, không cần vào Cầu Tiêu.

Vô đó để làm gì ?

Nếu nói theo chữ Việt Nam là Cầu Tiêu – thì tất nhiên việc đầu tiên là đi tiêu (văn hoa hơn là Đại Tiện và Tiểu Tiện); đây là một nhu cầu không thể thiếu của con người.

* BÁC BẢY nói thêm : La cà qua bên trà dư tửu hậu, nghe thiên hạ ở miền Tây kháo nhau có cái Tứ Khoái là “Ăn, ngủ, đ. và i.”, nếu con người thiếu một trong bốn cái này là người đó không phải là người bình thường !

* BÀ TÁM bàn thêm : Một lần, tui nghe một vị đáng hàng Sư Thúc – là kỹ sư xây dựng nhà – nói rằng con người cần có chốn riêng tư để tiến hành việc ăn, ngủ và i.; Bây giờ văn minh hiện đại theo lối phương Tây, 3 chổ này phải cách biệt và đảm bảo các yếu tố sạch, đẹp, tiện nghi, sang trọng. Còn chổ nào dành cho Đệ Tam khoái ? Vị kỹ sư đó bảo : thường là trong chổ ngủ, nhưng bây giờ đời sống con người thoáng đãng hơn, vả lại nhà cửa cũng OK hơn nên Đệ Tam khoái có thể diễn ra ở cả hai nơi còn lại. DUYỆT !

Nhưng ở xã hội hiện đại, việc vào Cầu Tiêu không chỉ để tiêu mà còn là để làm nhiều chuyện khác, như : Rửa tay, Rửa mặt, Trang điểm, … và có cả một chút Thư giãn trong đó nữa.

* BÁC BẢY nói tiếp : Cũng vì vậy mà Mỹ nó gọi Cầu Tiêu là Rest-Room.

* BÀ TÁM than thở : Trong mấy xí nghiệp (đa số là công nhân may), muốn đi Cầu Tiêu phải thay phiên nhau và phải được phép của Quản Ca. Công việc nhiều và mệt quá, không thể nghỉ ngay trên bàn làm việc được (máy may) vì sợ chủ la là lười biếng, có khi bị đánh đập nữa, nên công nhân lấy cớ đi vệ sinh để vào đó Thư giãn đôi chút. TỘI !

Dạo vòng quanh một số phi trường ở Đông Nam Á, cái Cầu Tiêu mỗi nơi mỗi khác, có “thế” Mạnh – Yếu khác nhau, nhưng tất cả đều có cái chung :

1. Hiện đại.

2. Sạch sẽ.

3. Tiện nghi.

4. Miễn phí.

5. Có nơi với tiện nghi dành riêng cho người tàn tật.

* BÁC BẢY nói : Nói miễn phí thì không đúng, thật ra nó nằm trong Thuế Phi Trường mà hành khách phải trả rồi, nơi thấp nhất là 25USD.

* BÀ TÁM nói thêm : Ngoài Cầu Tiêu miễn phí, một số phi trường còn có Wireless miễn phí nữa. Như :

a) Tân Sơn Nhất : nhưng mà lúc có lúc không, lúc không nhiều hơn lúc có. Tín hiệu yếu và kém.

b) Suvarnabhumi : tín hiệu kém nhưng tốc độ rất nhanh. Tuy nhiên gần đây rất khó vô.

c) Kuala Lumper : tín hiệu tốt và tốc độ trung bình.

d) Changi : rất tuyệt. Tuy nhiên phải đăng ký (free – mất 5 phút) và nhận account cùng password qua tin nhắn điện thoại.

Cầu Tiêu mỗi nơi có một số khác biệt (thế mạnh riêng của mỗi nơi) là :

1. Phi trường Kuala Lumper – KLIA – Mã Lai : giống như các Cầu Tiêu khác ở Liên bang Hồi giáo này, không có giấy trong nhà vệ sinh, tất cả đều dùng nước để làm sạch.

* BÀ TÁM hỏi liền : vậy nếu hổng quen xài nước thì sao ? Làm sao có giấy vệ sinh ?

* BÁC BẢY nói : Ông bà mình dạy “Nhập gia tùy tục” mà, phải chịu thôi, khó tìm ra nơi bán giấy vệ sinh lắm. Và nhớ phong tục của họ là tay phải để ăn, tay trái để rửa đ. nha !

2. Phi trường Tân Sơn Nhất – Việt Nam : máy sấy khô tay đạt chất lượng cao nhất – với thời gian làm khô tay là nhanh nhất. Nhưng có điều lạ là nơi đưa tay vào máy có cái bệ đỡ, có lẽ để hứng nước từ tay bắn ra không xuống làm ướt giày ?! nhưng gió thổi mạnh quá, đâu hứng được ? Chưa rõ công dụng là gì nhưng mấy bác hút thuốc lại lấy đó làm gạt tàn.

* BÀ TÁM nói tiếp : Mấy cha hút thuốc ít có cha nào lịch sự, nhiều khi phả khói phì phèo vô thẳng mặt người khác; cộng thói quen gạt tàn và vất đầu lọc tùm lum.

* BÁC BẢY mở rộng : khói thuốc từ điếu thuốc đi vào trong phổi vốn đã độc, nhưng khi nhả ra làm người khác hít phải thì nồng độ độc tố còn cao hơn.

3. Phi trường Siem Reap – Cam Bu Chia : Xứ sở này được xếp hạng là đàn em của Việt Nam. Tuy phi trường nhỏ, khách phải đi bộ ra máy bay nhưng nhà ga rất đẹp, hiện đại nhưng đầy cá tính truyền thống và Cầu Tiêu đáng hàng 5 sao.

* BÁC BẢY nói thêm : lúc đi tham quan Kỳ quan Angkor Thom, Angkor Wat; được chỉ Cầu Tiên ở phía sau tán cây cổ thụ, ban đầu ai cũng tưởng đi vô “làm bậy” sau gốc cây nhưng khi bước tới thì thấy có ngôi nhà mái ngói nhỏ nhoi nằm khuất trong rừng, vào trong là một cái Cầu Tiêu công cộng đáng hàng 5 sao và sử dụng miễn phí. NGẠC NHIÊN chưa !

* BÀ TÁM nói : Tui đi ra Huế, muốn đi Cầu Tiên ở chổ tham quan, phải trả tiền để vô cái Cầu Tiêu hôi rình. OẸ !

4. Phi trường Suvarnabhumi – Thái Lan : Phi trường lớn, mới nên ngăn nắp, Cầu Tiêu có ở khắp nơi. Trong Cầu Tiêu – chổ Đại Tiện – không có vòi nước, chỉ có giấy vệ sinh. Không có máy sấy tay, chỉ có Khăn giấy thôi.

* BÁC BẢY nói : Bên ngoài Cầu Tiêu tại phòng chờ boarding còn có máy cung cấp nước uống miễn phí nữa chớ.

* BÀ TÁM đáp : Nhưng mà nước chảy còn thua thằn lằn đái, đâu có dễ mà uống được !

5. Phi trường Changi : Cầu Tiêu tại đây theo tiêu chuẩn cao cấp của Xanh Ga Po nên không có gì phàn nàn. Nhưng hay nhất ở đây là trong nơi Đại Tiện, có cái máy cung cấp nước rửa tiệt trùng cho cái mặt ngồi của cái Bàn Cầu, ĐÃ CHƯA !

Trên đây là chuyện cái Cầu Tiêu tại một số phi trường ở loanh quanh Việt Nam, còn Cầu Tiêu n
ơi công cộng như Siêu thị, Ngoài đường, … thì sao ? Hẹn dịp khác vậy !

Advertisements

One Response

  1. E chang hieu o HUE nguoi ta thu tien ve moi nam bao nhieu , dung de trung tu di tich mat bao nhieu ma sao chang thay dau tu cho may cai wc cho dang hoang o cac diem di tich nhi? chi toi may khach du lich nuoc ngoai , thay ho mua ve di vao wc rui lai di ra, hoi vi sao? thi ho bao chiu kho nhin ve den khach san cung duoc …dung la bo tay voi may ong di tich lun .

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: