Cách chăm sóc trẻ

Ngày nay một đứa trẻ được sinh ra được đón nhận nhiều tình thương yêu bao bọc của ông bà bố mẹ. Từ việc ăn uống, vệ sinh, chăm sóc trẻ như thế nào để một đứa trẻ phát triển khoẻ mạnh. Trẻ cần được nuôi dưỡng để phát triển cả về thể chất và trí tuệ. Một vài kinh nghiệm chia sẻ với những mẹ có con lần đầu:

Tắm nắng cho con:

Mình sinh bé ở Bệnh viện các cô y tá dặn phải tắm nắng thường xuyên cho con. Ở nước mình nắng nhiều tha hồ mà tắm nắng (mẹ có siêng năng tắm cho con hay không thôi) vitamin D thiên nhiên được hấp thụ qua da của bé. Tác dụng của tắm nắng thì quá tốt: trẻ ít bị vàng da, không bị còi xương, ăn ngủ tốt, không bị suy dinh dưỡng.

Tuỳ thể trạng của từng bé mà bắt đầu tắm nắng từ khi nào. Con nhà mình 3 ngày sau khi sinh đã cho làm quen với không khí ben ngoài. Các bé non hơn cần ra trời khoảng 2 tuần sau sinh để làm quen với nắng, không khi bên ngoài.

Những ngày đầu thì tắm ít thời gian để bé thích nghi dần khoảng 5 phút rồi tăng dần thời gian tắm nắng khi bé lớn hơn. Mẹ chuẩn bị mặc yếm, đóng bỉm, đi bao tay, bao chân, bế bé trên tay bằng một khăn choàng (khăn choàng dùng bế bé). Mùa hè tắm nắng lúc 6-6h30, mùa đông thì muộn hơn khoảng 7h-7h30. Trong những ngày tháng đầu bé ngủ nhiều, mẹ bế bé và giở khăn choàng từ từ tắm từ chân trở lên, đầu tiên là hở 2 chân, rồi 2 tay, mặt của bé nên che lại bằng một miếng khăn màn mỏng. Bé được tắm nắng sớm thì sẽ ít bị vàng da sinh lý và thời gian vàng da chỉ khoảng 3-5 ngày. Khi bé được đầy tháng thì có thể đặt bé nằm trong nôi ngủ ở ngoài trời dưới bóng cây để tắm nắng, ngủ ngoài ban công (hoặc nhà có nắng chiếu vào nhà thì chỉ cần mở cửa sổ chiếu thẳng vào giường của bé – lưu ý là tắm nắng trực tiếp không chiếu qua cửa kính). Cần phải tắm nắng thường xuyên cho trẻ không kể ngày đẹp trời hay âm u. Tắm nắng tại biển thì càng tuyệt vì không khí ở biển rất tốt cho trẻ. Con lớn hơn nhu cầu tắm nắng nhiều hơn vậy cho con tắm nắng thường xuyên và thời gian dài hơn, tắm nắng là phải càng hở nhiều càng tốt chỉ không cho nắng chiếu vào mắt và gáy con, mặc áo 3 lỗ che bụng và ngực. Cho con bình nước cho đỡ háo.

Con không được tắm nắng thì bị vàng da sậm và lâu hết. Quá 7 ngày thì việc chiếu đèn để hết vàng da ít có tác dụng. Không được tắm nắng trẻ có dấu hiệu thiếu vitamin D như bú kém, quấy khóc, hay ra mồ hôi lúc ngủ, rụng tóc hình vành khăn. Tiếp đó khả năng vận động của trẻ kém như không lẫy, bò, ngồi, đi đúng cữ (có một số trường hợp trẻ trốn lẫy bò).

Việc tắm nắng tốt cho cả bà mẹ sinh con và cho con bú. Việc tắm nắng của mẹ cũng tuỳ thuộc vào thể trạng của mẹ.

Mát xa cho trẻ:

Mát xa chính là biện pháp đánh thức giác quan của bé. Thường mát xa vào lúc bé đói (không nên mát xa lúc trẻ no) và khi vừa ngủ dậy hoặc trước khi đi tắm. Khi bé còn nhỏ phương pháp mát xa để giúp bé vận động, kết hợp với việc mát xa mẹ cần phải thủ thỉ nhẹ nhàng bằng những bài hát thú vị. Thông qua việc mát xa và bài hát của mẹ trẻ lớn hơn có thể nhận biết về các bộ phận trên cơ thể của bé. Mát xa từ phần đầu bé trở xuống, có thể xoa đầu bé nhẹ nhàng theo hình tròn, vuốt gáy bé từ trên đỉnh đầu xuống, vuốt thẳng từ gáy xuống lưng, xoa 2 bên vành tai của bé. Tiếp đến là cánh tay, mẹ cầm 2 tay vào phần phía dưới vai của trẻ (không phải ở 2 bên dưới khửu tay), dang 2 tay con sang nganh và gập vào phía trước ngực, nắn nhẹ nhàng 2 tay con từ vai xuống bàn tay. Tiếp theo mát xa phân ngực, phần bụng. Mát xa bằng đầu ngòn tay của mẹ theo chiều kim đồng hồ phần bụng của trẻ (dưới phần xương), mát xa phần bụng để tránh cho trẻ bị táo bón. Mát xa tiếp xuống chân cho chân thẳng (làm nhẹ nhàng và từ từ).

Tắm cho trẻ:
Trẻ có nhu cầu tắm hằng ngày, thường các bé tắm xong thường được mẹ cho bú rất dễ đi vào giấc ngủ sâu. Trong vòng 1 tuần đầu không nên tắm bất kỳ loại nước lá hoặc chanh vì da trẻ rất mẫn cảm và trong tuần đầu cơ thể bé có nhiều chất gây nên cần được làm sạch bằng các loại dầu tắm và nước tắm dành cho trẻ sơ sinh. Để tránh rôm sảy đối với trẻ lớn hơn, có thể tắm cho trẻ bằng mướp đắng, lá kinh giới nhưng đảm bảo sạch và không có hoá chất. Trẻ sơ sinh có thể tắm bằng nước chín hoàn toàn hoặc nước pha ấm.

Vệ sinh cuống rốn cho trẻ: tắm xong cần vệ sinh kỹ càng cuống rốn cho trẻ bằng cồn 70o.

Dùng nước muối sinh lý nhỏ vào “chim” cho trẻ (con gái thì không biết).

Tắm xong cần được thấm khô người (không lau làm rát trẻ), đảm bảo thật khô mới bôi phấn rôm. Khi bôi phấn rôm cần xoa đều phấn rôm (tránh đọng lại ở vị trí khe kẽ).

Vệ sinh tai, mũi cho trẻ: Với khí hậu và môi trường ô nhiễm ở VN, cần vệ sinh cho trẻ để tránh các bệnh liên quan đến tai mũi họng.
Vệ sinh mũi cho trẻ 3 tháng trở lên (trẻ nhỏ sơ sinh thì nhỏ nước muối sinh lý hoặc có sự trợ giúp của ý tá): Làm ấm lọ nước muối sinh lý 0.9% bằng cách ngâm vào chén nước ấm, dùng một si-lanh nhỏ bơm 1/2 lọ nước muối sinh lý (khoảng 5ml), đặt trẻ nằm nghiêng đầu một bên, bơm 5ml nước muối sinh lý từ si lanh vào một bên mũi trẻ, nước muối sẽ chảy sang mũi bên kia, tiếp theo đặt trẻ nằm nghiêng đầu ngược với phía lúc trước, bơm thêm 5ml nước muối vào mũi bên kia. Cho trẻ ngồi dậy và lau phần nước muối chảy ra. Đối với trẻ bị nghẹt mũi, sổ mũi thì làm hàng ngày, còn phòng bệnh thì cách ngày làm /1lần hoặc tuần làm 2 lần. Nếu chưa có kinh nghiệm làm các mẹ có thể mua lọ nước muối biển dạng xịt phun sương PHYSIOMER” để xịt cho con. Nhưng phương pháp trên hiệu quả hơn.

Còn việc vệ sinh tai cho trẻ: Cần vệ sinh hàng ngày sau khi tắm rửa. Việc vệ sinh tai để tránh cho trẻ bị nhiễm trùng tai hoặc khi ốm bác sỹ dễ xác định bệnh cho trẻ. Việc dùng bông tăm quáy cho trẻ nhiều khi có tác dụng ngược lại làm đẩy ráy tai vào sâu hơn bên trong. Các mẹ có thể dùng nước muối sinh lý thấm ẩm đầu bông tăm rồi nhẹ nhàng vệ sinh cho con. Nếu từ trước vệ sinh chưa được cẩn thận thì mua loại nước rửa tai chuyên biệt “AUDICLEAN” để xịt vào tai cho con. Khi xịt cho con để một lúc nước rửa tai sẽ làm bở chất ráy tai và chảy ra ngoài các mẹ chỉ việc lau vành tai cho con.

Thay tã giấy (trẻ sơ sinh)/bỉm: thay thường xuyên tránh cho trẻ ngứa ngáy khó chịu. Thay cần phải vệ sinh
sạch sẽ và thấm khô rồi mới đóng bỉm mới. Trẻ đầy tháng thì có thể không cần đóng bỉm mà “xi” cho trẻ để trẻ có phản xạ, chỉ cần đóng buổi tối để trẻ ngủ ngon giấc. Trẻ 1 tuổi có thể gọi hoặc bác hiệu cho mẹ việc đi vệ sinh.

Vệ sinh giường, ga gối của trẻ thường xuyên: để đảm bảo vệ sinh cho trẻ. Da trẻ rất mẫn cảm rất dễ bị mẩn ngứa có thể do thay đổi thời tiết, hoặc di ứng với đồ ăn (như sữa bò, tôm, trứng), hoặc di ứng do mặc quần áo mới, ga gối mới có chất nylong. Nên cẩn thận lựa chọn quần áo ga gối 100% contton vừa mếm, thoáng mát lại không gây dị ứng. Nếu trẻ bị dị ứng cần phải bôi kem chống dị ứng như “Penagant Cream” và uống thuốc chống dị ứng. Chỉ cần cách ly vật gây dị ứng là trẻ có thể hết dị ứng.

Khi bị côn trùng/muỗi cắn: có thể bôi hồ nước hoặc “Penegan cream” để trẻ không ngứa ngáy, tránh để trẻ gãy làm hở vết cắn gây nhiễm trùng.

Vệ sinh răng miệng: Đối với trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn thì không bị tưa lưỡi. Trẻ bú bình cần phải vệ sinh răng miệng hàng ngày để tránh tưa lưỡi. Vệ sinh bằng nước chín pha muối loãng, dùng gạc xỏ vào ngón út đưa vào miệng rơ lưỡi cho trẻ. Cần làm nhẹ nhàng, tránh trầy xước răng miệng trẻ. Nếu trày xước trẻ đau sẽ biếng ăn. Khi trẻ bắt đầu ăn dặm cũng cần được vệ sinh răng miệng thường xuyên. Có thể phòng bằng cách cho trẻ uống trà chống tưa lưỡi của HIPP. Nếu việc vệ sinh răng miệng không cẩn thận rất dễ bị nấm miệng (ví dụ trẻ ăn dặm xong mà chưa vệ sinh miệng mà đòi bú). Việc bị nấm từ miệng của trẻ dẫn đến mẹ bị đứt cổ gà. Trong trường hợp này thì dùng “DARTARIN Gel”, cách làm lấy gạc rơ lưỡi bôi một ít bằng hạt ngô gel vào gạc và cho vào mồm trẻ để trẻ mút (không lau nhé). Cứ làm vài lần như thế trong ngày. Không cần lau miệng trẻ nhé, chỉ cần cho trẻ mút. Khi trẻ mút từ từ thì thuốc sẽ ngấm dầm trong khoang miệng để diệt khuẩn (trẻ nuốt luôn thì không có tác dụng). Làm đều 2-3 lần/ngày và làm trong 1 tuần kể cả khi làm 1-2 ngày khỏi thì vẫn phải làm trong 1 tuần mới thôi để tránh bị lại. Mẹ để chữa đứt cổ gà cũng bôi Dartarin, cả 2 mẹ con cùng bôi thì mới được, chứ không lại lây lại cho nhau.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: