Cách làm phomat tươi

Cách làm phô mai tươi và sữa nấm Kefir, một món tương đối ngon, giàu canxi, dễ hấp thụ, có lợi cho tiêu hóa,…

Đ ầu ti ên là làm Sữa chua Kefir:

Cho nấm Kefir (khoảng 2 thìa cà phê) vào cốc, đổ thêm 1 túi sữa tươi 200ml (Mộc Châu, Pura, Meadow, gì cũng được), đậy khăn màn lên trên (không đậy nắm), để ngoài không khí 8 – 12h tùy từng thời tiết nóng hay lạnh —> sữa chua Kefir. Sản phẩm có mùi thơm nhẹ, chua dịu, sánh đặc. Lọc lấy lại con nấm Kefir

Rửa nấm cho sạch sẽ dưới vòi nước, rồi tái sản xuất, trước khi cho vào cốc mới thì tráng lại bằng nước đun sôi để nguội

Rót sữa tươi mới vào cốc để nấm, đậy cái khăn màn vào, để yên vị ra 1 góc. Th ế l à xong 1 việc tái sản xuất sữa chua Kefir.

Làm phô mai tươi: Dùng sữa chua Kefir làm men cái để làm sữa chua.

Lấy 500ml sữa tươi cho lên bếp đun khoảng 40 độ (bằng nước tắm của con). Bắc xuống đổ thêm 8 thìa cà phê sữa chua Kefir (không có sữa chua Kefir thì mua một hũ sữa chua Vinamilk) khấy đều, đậy nắp. Trước khi cho vào lò bật lò khoảng 30 giây (cho nhiệt độ ổn định). Làm từ tối hôm trước tới sáng đã đông.

Nếu không dùng lò vi sóng có thể dùng nồi cơm điện. Cho chút nước vào nồi rồi bật nút cook đến khi nước ấm thì tắt bếp cho bát sữa vào đậy vung nồi lại.

Bát sữa đông, khía mấy đường cơ bản để tách nước.

Cho vào nồi nước nóng 60 oC (nóng hơi già tay). Đậy nắp cẩn thận trong vòng 10 – 15′, không đun.

Sản phẩm sau khi tách nước, phần trên là đạm sữa, bên dưới là nước chua

Lọc lấy phô mai tươi, Chuẩn bị 1 cái rây để đỡ, cốc/bát hứng, khăn sữa đã làm ẩm

Quá trình tách nước này để trong tủ lạnh để ngưng quá trình lên men lại, Nước lọc phô mai tươi này: trong, màu vàng chanh nhạt. Đôi lúc sữa chua chưa đông lắm thì nước lọc có thể bị cắn ít sữa.

Sản phẩm cho vào hộp dùng dần

Pho mát trộn với hoa quả rất ngon.

Tóm lại: Phô mai tươi là sữa chua lọc nước. Quá trình làm phô mai tươi trải qua 2 giai đoạn: Làm chua sữa (ở nhiệt độ phòng) và ủ chín lạnh (trong tủ lạnh)

One Response

  1. Cám ơn mẹ thỏ láu, ngày mai em sẽ về làm theo mẹ thử xem nhé

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: