Dorayaki (どら焼き)- bánh khoái khẩu của Doraemon

Chắc chẳng ai là không biết bộ truyện tranh Doraemon nổi tiếng của Nhật Bản, và hơn nữa biết ngay món khoái khẩu của chú mèo máy này là gì đúng không ạ? Vâng, đó chính loại bánh được dịch ra tiếng Việt với tên: bánh rán, mà tiếng Nhật là どら焼き (dorayaki).

Photo Sharing and Video Hosting at PhotobucketPhoto Sharing and Video Hosting at Photobucket
Bánh Dorayaki bên ngoài và nhân bên trong

Nhưng khác với bánh rán của Việt Nam là làm từ bột gạo nếp, bánh rán Nhật Bản lại được làm từ bột mì trộn cùng chút bột nở (baking powder), trứng, sữa tươi. Nhân bánh về cơ bản là đậu đỏ được nấu như món chè đặc ở VN (小豆ーazuki), nhưng ngoài ra tùy từng khẩu vị của người mà có cả nhân làm bằng Kuri (một loại hạt giống hạt dẻ ở Việt Nam), gần đây còn xuất hiện thêm nhiều loại khác với nhân bằng kem tươi (生クリーム), bằng chocolate hay bẳng các loại mứt hoa quả khác…

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
hạt kuri (栗)

Ở Nhật Bản, từ khi truyện tranh Doraemon xuất hiện, thì dường như chú mèo máy và tên lọa bánh này gắn liền với nhau, nên để “câu khách” nhiều hẵng bánh kẹo đã tung ra thị trường những sản phẩm bánh Dorayaki này với hình chú mèo máy Doraemon in trên bánh và vv&vv.

Về mặt ngôn ngữ học, chữ dorayaki nếu viết nguyên bằng chữ Hán sẽ là: 銅鑼焼き-. Chữ 銅鑼 có nghĩa là cái cồng – chiêng, một loại nhạc cụ. Giải thích tại sao bánh lại mang tên của cồng-chiêng như vậy là do hình dạng chiếc bánh tròn xoe giống loại nhạc cụ này nên được gắn cho cái tên với nghĩa nôm na: bánh rán cồng chiêng -どら焼き.

Mời cả nhà thưởng thức thử nhé!

Advertisements

5 Responses

  1. ối bánh này đấy hả chị. vậyb em tưởng cái bánh bột ko ah.chẹp chẹp ngon qua ah

  2. that looks yummy!

  3. I love Doremon and I love … ” bánh rán ” !

  4. em mún ăn bánh rán…nhưng em hok phải đôrêmon, em là đôrêmi

  5. cha`,nhin` banh’ them` wa’ chung` !me lun,lam` em nho’ toi’ doremon wa’! chi an loai banh nay co’ ngon o? em rat muon’ noi’ chuyen voi chi nhiu` lam,may’ cai’= tieng nhat tren blog cua chi lam em thich’ lam’! hoc tieng nhat co’ kho’ o chi?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: