Du lịch Nhật Bản

Mình học 2 năm ở Nhật bằng học bổng JDS của JICA. HB này nói chung khá chu đáo, họ có một ban bệ khá đông để quản lý chương trình HB này và take care cho các ứng viên được HB, từ lúc mình học tiếng Nhật ở Hà Nội đến khi chuẩn bị lên máy bay về VN. Tuy nhiên HB này hơi strict ở chuyện đi nước ngoài (nghĩa là ra khỏi nước Nhật). Trừ khi đi nước ngoài cho mục đích nghiên cứu (hội thảo, lấy số liệu, …) còn ngoài ra nếu đi vì mục đích cá nhân thì họ vẫn cho phép đi nhưng sẽ bị trừ vào tiền HB trong khỏang thời gian đi nước ngoài đấy. Hai năm ở đây mình chỉ đi hội thảo 1 lần ở Hàn Quốc và 2 lần ở VN, thay vì đi nước khác thì kiếm cơ hội về thăm nhà. Bù lại mình tranh thủ đi du lịch Nhật Bản. Một trong những lợi điểm là các bạn VN trong HB mình ở rải rác khắp nước Nhật nên đi đâu cũng có đâu mối

Ở Nhật mặc dù các trang web tiếng Anh không phổ biến bằng tiếng Nhật nhưng cũng có vài trang đủ để đi du lịch dành cho những người hơi chuối tiếng Nhật như mình. Phải nói thông tin trên mạng ở đây cực kỳ đầy đủ và chính xác, phục vụ cho mục tiêu du lịch thì có các trang để xem dư báo thời tiết (xem mưa nắng thế nào, có bão hay không, …), tra tàu (tuyến tàu, giờ tàu thế nào, chuyển ga ở đâu, chính xác đến từng phút), thông tin các địa điểm du lịch, khách sạn (giá cả thế nào, phòng trông ra sao). Nói chung thì cứ theo các thông tin ấy mà đi là bảo đảm OK, dù có cách nơi mình ở hàng nghìn km

Dù đa số là ở ké nhà bạn khi đi du lịch ở xa, tiết kiệm được đáng kể cho accomodation fee nhưng ở Nhật thì mọi cái khác cũng vẫn đắt đỏ, đặc biệt là tiền đi lại. Nhưng vẫn có giải pháp cho những người ít tiển như mình. Ở Nhật có loại vé tàu gọi là “Yuhachi kippu” hay “Seisun” có thể đi các tàu thường trong hệ thống tàu JR trong vòng một ngày với giá vé khoảng 20US$/vé/ngày. Bù lại thì tốn thời gian hơn va phải chuyển tàu nhiều hơn so với đi Shinkansen hay tàu Express. Ví dụ đi từ chổ mình lên Niigata nếu đi bằng vé Seisun thì khỏang 14 tiếng, chuyển ga khoảng 10 lần, nhưng nếu đi Shikansen thì chỉ khoảng 4, 5 tiếng, chuyển ga chừng 3 lần, nhưng bù lại vé đến tận 200US$. Mình đã đi khá nhiều nơi bằng vé Seisun này Hihi mà nói thế thôi, dù tận dụng nhiếu cách nhưng đi du lịch ở Nhật nói chung là đắt đỏ, nhất là với người thích ăn ngon như mình

Hai năm ở đây mình đi được 17 phủ (prefecture) (1 phủ cỡ tương đương 1 tỉnh ở VN. Có phủ chỉ đi 1 lần, có phủ đi 2, 3 lần và cũng có phủ đi rất nhiều lần như Kyoto, Osaka và Hyogo) trên 3 đảo chính của Nhật là Kyushu, Honshu và Hokkaido (mấy khu vực tô màu xanh lá cây trên bản đồ). Tiếc là đảo lớn cuối cùng của Nhật là Shikoku mình đã không đi được vì không kiếm được bạn đồng hành. Mọi khi đi đâu thì sau một hồi tỉ tê rủ mọi người thì cũng có người hưởng ứng , nhưng dạo định đi Shikoku thì là đã chuẩn bị về VN, ai cũng kẹt dọn nhà, mua quà cáp, chia tay chia chân nên không ai hưởng ứng cả

Sau đây là vài dòng giới thiệu ngắn về những nơi mình từng đi qua (từ Bắc xuống Nam), hy vọng có thể giúp ích cho bạn nào đang (hay sắp) ở Nhật có thế tham khảo để đi. Mấy cái highlight là mấy cái mình recommend nên đi khi đến vùng đấy

1. Hokkaido prefecture: đây là phủ to nhất ở Nhật, chiếm hết đảo Hokkaido. Ai hồi nhỏ đọc Đôremon chắc là có nghe nói đến vùng đất này, một vùng đất băng giá với nhiều địa điểm trượt tuyết. Từ miền Nam đi du lịch đến đây khá đắt đỏ, chắc là đắt hơn cả về VN. Mình may mắn apply được cái JICA seminar ở đây nên không tốn kém mấy Ờ đây thì mình đi được:

Kushiro: một trong những nơi lạnh nhất ở Nhật. Mình đến đấy vào mùa đông, nhiệt độ khi ấy lúc lạnh nhất đến tận -15oC Một số địa điểm tham quan: Japanese Crane Feeding Ground, Kushiro Wet Land, Fisherman’s Wharf, City Zoo, Ainu Village, Lake Akan, City Museum, Seafood Market.

Sapporo (trung tâm của Hokkaido): Old Government Building, Susukino Entertainment District, Sapporo Beer Museum, Sapporo Factory, Odori Park, TV Tower, Clock Tower.

Otaru: Otaru Canal.


Đi bộ trên hồ Akan đã đóng băng

2. Niigata prefecture: ở đây có khá nhiều bãi biến đẹp và hoang vắng, nếu đi tàu từ miền Nam đến đây thì đường đi khá đẹp, một bên rừng, một bên biển. Nơi đây còn có đảo Sado, đảo lớn nhất của Nhật ngoài 4 đảo chính.

Sado island: Futatsugame Rock, Onogame Rock. Thiên nhiên trên đảo khá đẹp với biển xanh ngắt.


Đảo Sado

3. Tokyo prefecture: thủ đô của Nhật, TP của trung
tâm mua sắm và nhà cao tầng. Một số nơi có thể tham quan: Shibuya, Disneyland, Odaiba, Ginza, Shinjuku, Ashakusa, National DietBuilding, Imperial Palace.

Trung tâm Shinjuku

4&5. Yamanashi & Shizuoka prefecture: Mount Fuji

Đỉnh núi Phú Sĩ

6. Kanagawa prefecture:

Hakone: Hakone Glass Museum, Old Tokaido, Lake Ashi, Owakudani. Vùng này nổi tiếng về hot spring (onsen).


Hakone

Yokohama: China Town, cảng Yokohama.

7. Shiga prefecture: Lake Biwa, Hikone Castle.


Chờ xem pháo bông bên hồ Biwako

8. Kyoto prefecture: đây là cố đô của Nhật, có thế nói là nơi đáng tham quan nhất ở Nhật với nhiều chùa, đền thờ, và các festival đặc trưng của Nhật. Mình đi Kyoto rất nhiều lần, chắc có lẽ cũng khoảng 10-15 lần.

Heian Shrine, Kyoto Station, Tofukuji Temple (ngắm lá đỏ), Arashiyama, Kyomizudera, Amanohashidate (one of Japan’s three most scenic views), Nijo Temple, Kinkakuji Temple (đền vàng), Maruyama Park, Nanjenji Temple, Philosophy Street (con đường nổi tiếng để ngắm sakura), Kyoto Imperial Palace, Chionin Temple (đền này giao thừa đi nghe đánh chuông để xoá mọi tội lỗi Nơi đây có cái chuông to nhất ở Nhật), Ryoanji Temple, Enryakuji Temple.


Đền Kyomizudera

9. Hyogo prefecture: nơi đây có TP Kobe, nơi xảy ra trận đông đất lớn hơn 10 năm về trước. Habour Land và China Town, Akashi Kaikyo Bridge, Himeji Castle, Mount Rokko, Western Town.


Kobe Habour Land

10. Osaka prefecture: Expo Park (công viên với nhiều trò chơi cảm giác mạnh), Umeda SkyBuilding, World Trade Center, Aquarium, Osaka Castle


Osaka Castle

11. Nara prefecture: đây là cố đô đầu tiên của Nhật với rất nhiều đền chùa còn lưu lại. Kasuga Grand Shrine, Nigatsu-do Hall, Todaiji và Daibutsu (Great Buddha, tượng Phật lớn nhất ở Nhật), Nandaimon Gate, Kofukuji Temple, Mount Yoshino (một nơi đẹp để ngắm sakura).


Đền Todaiji

12. Hiroshima prefecture: Miyajima và Itsukushima Shrine (one of Japan’s three most scenic views), Peace Memorial Park và Museum, Atomic Bomb Dome (di tích còn sót lại của vụ thả bom nguyên tử Hiroshima năm 1945)

Miyajima

13. Yamaguchi prefecture: Kintai Bridge (cây cầu với 5 nhịp hình cung tròn)

Kintai Bridge

14. Fukuoka prefecture: Fukuoka Beach, Fukuoka Tower, Canal City

Fukuoka beach and tower

15. Oita prefecture: Umi Jigoku, Onsen (Beppu city). Thành phố này cũng nổi tiếng với hot spring (onsen)

Beppu Onsen

16. Nagasaki prefecture: Huis Ten Bosch (thành phố kiến trúc châu Âu)

Huis Ten Bosch

17. Kumamoto prefecture: Mount Aso (núi lửa vẫn còn hoạt động)

Mount Aso

Nhật Bản cũng đẹp nhỉ

More pics here

Advertisements

15 Responses

 1. KHông pải cũng đẹp đâu anh ơi, mà là quá đẹp đó. :), ước được đến NHẬT quá đi.

 2. KHông pải cũng đẹp đâu anh ơi, mà là quá đẹp đó. :), ước được đến NHẬT quá đi.

 3. You’re so lucky, man! Very nice pics also:)

 4. hic hic ko còn từ nào thích hợp hơn từ: GANH TỊ hic hic 😛 ^^

 5. hình đẹp nhưng tao thấy mày qua đó sao gái gú nhiều quá … tấm nào cũng tùm lum hết :D. Được dzị thì tao cũng thích đi Nhật heheheh

 6. Anh Khoa gioi qua, biet ca loai ve Seisun.

 7. @Thanh: trời chú được ở EU là sướng nhất rồi, ai lucky bằng được 🙂
  @LA: hihi cái đấy ai ở đây sau một time cũng biết mà em
  @Huy: cái thằng cảnh đẹp k nhìn, toàn nhìn đâu đâu 😀
  @PTD: hihi chị còn ở bên đấy lâu, chắc sẽ đi được nhiều hơn em 🙂

 8. Hehe. It nhat Nhat con dep hon Korea nhieu. Tao o ben nay chan chet. Cho nao thay cung giong giong nhau, chang co cai gi an tuong ca!

 9. @Khoa: mài chớp cảnh thì liên quan giề đến mấy ẻm đó hả mài? heheheh

 10. Anh Khoa ơi! làm thế nào mà anh add nhiều ảnh trên cùng một trang vậy? giúp em vớiiiiiiii! (^_^)

 11. @hungtv: vậy qua Nhật chơi đi 🙂 Đi ferry từ Busan sang Kyushu của Nhật được đấy hihi.
  @stock: vô tình mà cu 😀

 12. Chào anh, em làm quản lý mục về du lịch về qua Blog của trang http://www.lenduong.vn. Em đọc bài của anh và rất muốn sử dụng bài viết của anh để đưa thông tin về những địa điểm nên đi du lịch ở Nhật. Hy vọng anh sẽ đồng ý. Em cảm ơn anh trước.

 13. Xin chào tiền bối, mình cũng là JDS Fellowship 2008 đây, ảnh đẹp lắm, add nick mình nhé, có gì xin được học hỏi kinh nghiệm

 14. Nuoc’ Nhat. dep. that. em cung~ sap di du hoc. o? Nhat. co’ ji` mong anh chi? bao? thanks

 15. ơ, em lang thang vào đây, thấy ảnh của anh Tuấn, hiện đang làm ở PetroVietnam

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: