Vân Long

Có một vùng vịnh “không sóng” Vân Long

27/07/2006

 

Đi thuyền trên

Cách Hà Nội 90km về phía Nam, khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long trải rộng trên địa phận 7 xã thuộc huyện Gia Viễn (tỉnh Ninh Bình). Vân Long là khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước lớn nhất đồng bằng Bắc bộ với diện tích gần 3.000 ha. Cùng với cố đô Hoa Lư, Tam Cốc – Bích Động, rừng Cúc Phương…, khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long giờ đây đã trở thành một địa chỉ du lịch không thể bỏ qua đối với du khách đến với Ninh Bình.

Từ trên mặt đê, du khách sẽ thấy một vùng không gian rộng lớn với núi và nước. Những dãy núi sừng sững tạo thành bức tường thành thiên nhiên hùng vĩ bao quanh những đầm nước mênh mông phẳng lặng, mang lại phong cảnh một miền quê yên ả.

Mặc dù có diện tích tự nhiên hẹp, nhưng Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long chứa đựng sự đa dạng sinh học cao, với trên 1.139 loài động, thực vật cư trú trong các sinh cảnh và nơi sống đa dạng. Về thực vật, Vân Long có 457 loài thực vật bậc cao, trong đó có 8 loài được ghi trong sách Đỏ Việt Nam như Kiêng, Lát hoa, Tuế lá rộng, Cốt Toái Bổi, Sắng, Bách Bộ, Mã Tiền hoa tán… Nơi đây còn có 39 loài động vật, trong đó có 12 loài động vật quý hiếm như voọc mông trắng, gấu ngựa, sơn dương, cu li lớn, khỉ mặt đỏ… Đặc biệt ở đây có loài cà cuống thuộc loại chân bơi, một loại côn trùng quý hiếm đã được ghi vào sách Đỏ Việt Nam. Đây cũng là nơi tập trung quần thể voọc mông trắng lớn nhất ở Việt Nam với số lượng gần 70 con. Voọc mông trắng là một trong 5 loài linh trưởng đang bị đe dọa tuyệt chủng ở mức toàn cầu. Đến Vân Long, bạn còn có thể quan sát dễ dàng trên đầm nước và trên các vách núi đá vôi nhiều loại chim nước độc đáo như sâm cầm, ngỗng trời, ó cá, te hôi, mồng két, cò bợ, cò ngang lớn, cò ruồi, vạc, diệc xám…

Không chỉ hấp dẫn du khách về sự đa dạng của các loài động thực vật, quá trình đá vôi hóa lâu dài diễn ra ở đây đã tạo nên nhiều hang động đẹp ở Vân Long. Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long có 32 hang động đẹp, nhiều hang động có giá trị phát triển du lịch như hang Cá, hang Rùa, hang Chanh, hang Bóng… Mỗi hang có một hình dạng và vẻ đẹp độc đáo riêng, nhưng hang Cá dưới chân núi Hoàng Quyển được đánh giá là hang đẹp nhất và có chiều dài lớn nhất (250m). Trong hang có rất nhiều cá trê, cá rô, cá chuối to, tương truyền thời xưa có người bắt được một con cá chuối nặng 45kg, nên từ đó hang được gọi là hang Cá. Hang có cấu tạo nửa chìm nửa nổi. Trần hang là những vòm đá cao rủ xuống nhiều dải thạch nhũ lấp lánh, dáng hình lạ kỳ tựa như các con vật ở dưới nước và trên rừng. Trong số các hang động ở Vân Long, Thung Dơi là hang có độ cao lớn nhất so với mặt đất (210m); hang có chiều rộng lớn nhất là hang Bóng (16m); và hang có chiều cao lớn nhất là hang chùa Thanh Sơn (15m). Rồi các dãy núi với những cái tên nghe thật thú vị như núi Nghiên, núi Hòm Sách, núi Đá Bàn, núi Mèo Cào; hay núi Cô Tiên, núi Voi Dựng, núi Cánh Cổng, núi Mồ Côi…

Không chỉ là khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước, Vân Long còn là nơi có nhiều cảnh quan và di tích văn hoá. Đến Khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long, du khách không thể không đến thăm cây thị 600 năm tuổi, qua những đồng lúa đến thăm chùa Chi Lễ rồi đến chùa Mai Trung, đền thờ Lê Khả Lăng, đền Đức Thánh Nguyễn, khu danh thắng chùa và động Địch Lộng, di tích đền thờ Đinh Tiên Hoàng, đền đức Thánh Ngọ, đền Thánh Mẫu thờ tứ vị Hồng Nương, thăm chùa Thanh Sơn Tự ở lưng chừng núi, chùa Tập Ninh, thăm bức tranh đá ở vách núi Mèo Cào…

Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long được chính thức đưa vào đón khách du lịch từ năm 2001. Nhưng từ năm 1997 đến nay, nhiều du khách quốc tế từ các nước Pháp, Đức, Hà Lan, Hàn Quốc… đã tìm đến đây tham quan, nghiên cứu. Mỗi năm, lượng khách đến với Vân Long lại tăng thêm. Tuy nhiên, chưa có nhiều khách du lịch trong nước biết và đến với Vân Long. Theo anh Bùi Công Chính, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Vân Long, mặc dù tiềm năng về du lịch ở đây có thừa nhưng những tiềm năng đó lại chưa được đánh thức để hấp dẫn khách du lịch. Vân Long mạnh về du lịch sinh thái nhưng trong khi đó lại chưa có một quy hoạch tổng thể để phát triển. Chưa nói đến các ngành dịch vụ vẫn còn quá thưa thớt ở Vân Long.

Non nước Vân Long là nơi du lịch sinh thái rất tốt, đồng thời cũng là hiện trường nghiên cứu, học tập cho các nhà khoa học, sinh viên trong và ngoài nước muốn đến tìm hiểu về vùng đất ngập nước nội đồng của Việt Nam. Nhưng để phát huy được các tiềm năng du lịch sẵn có ở nơi đây, đòi hỏi các ban, ngành chức năng của Ninh Bình phải có chính sách đầu tư đúng đắn, vừa đảm bảo công tác bảo tồn đa dạng sinh học vừa phát triển được kinh tế từ du lịch sinh thái./.

DtrHiep (Theo Báo Hà nội)

Nguyễn Tiến Hùng sưu tầm : 19:54:32 Wednesday, September 20, 2006 

Vân Long – Vịnh không sóng

10/11/2006

 

Vịnh không sóng Vân Long.

Nằm trên địa phận 7 xã thuộc huyện Gia Viễn ở phía đông Bắc tỉnh Ninh Bình, Vân Long có một cảnh quan hùng vĩ tuyệt đẹp giữa một trời nước non. Vùng ‘vịnh không sóng’ này còn được tạo hóa trao tặng một hệ sinh thái động thực vật phong phú làm mê say lòng người.

Vân Long là khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước lớn nhất đồng bằng Bắc bộ. Về thực vật, nơi đây có 457 loài thực vật bậc cao có mạch thuộc 327 chi, 127 họ. Đặc biệt có 8 loài được ghi vào sách đỏ Việt Nam là: kiêng, lát hoa, tuế lá rộng, cốt toái bổi, sắng, bách bộ, mã tiền hoa tán… Nguyễn Tiến Hùng sưu tầm :16:54:18 Tuesday, December 19, 2006

Về động vật, Vân Long có 39 loài, đặc biệt có 12 loài quý hiếm. Trong đó, điển hình nhất là quần thể Voọc đùi lớn nhất ở Việt Nam với số lượng khoảng 50 con – là loài vật có nguy cơ tuyệt chủng trên phạm vi toàn cầu; 62 loài chim, 26 loài bò sát, 6 loài ếch nhái, 44 loài cá, 39 loài thủy sinh vật (rong, rêu).

Không chỉ có vậy, Vân Long còn nhiều cảnh quan tuyệt đẹp khác. Cảnh núi ẩn mây trời, mây che ấp núi, non và nước hòa quện với nhau tạo nên một cảnh quan hùng vĩ đồng thời lại mang phong cảnh một vùng quê hiền hòa yên ả hương đồng gió nội.

Nói tới non nước Vân Long, không thể không nói tới núi Nghiên, núi Hòm Sách, núi Đá Bàn, núi Mèo Cào, núi Cô Tiên, núi Voi Dựng, núi Cảnh Cổng, núi Mồ Côi. Mỗi trái núi là một huyền thoại hấp dẫn.

Khu Vân Long có 32 hang động đẹp, có hang dài 250 m, rộng 10 m cao 8 m (hang Cá) hay hang Ông Thang dài 132 m rộng 9 m cao 3 m… là những hang xuyên thông núi với muôn ngàn nhũ đá.

Ngồi trên những chiếc thuyền câu bé tẻo teo nhẹ nhàng lướt trên bóng núi, trên thế giới rêu tảo, say xưa nghe tiếng tí tách nước nhỏ trong hang, tiếng cá đớp mồi, tiếng ca nhiều bè của chim, muông, thú, du khách vẫn không thể không nhận thấy không khí ở đây trong lành mát mẻ đến mức lý tưởng.

 

Non nước Vân Long

Non nước Vân Long là khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước lớn nhất đồng bằng Bắc Bộ, đồng thời là một vùng du lịch sinh thái tuyệt đẹp riêng của tỉnh Ninh Bình. Nằm trên địa phận 7 xã thuộc huyện Gia Viễn ở phía Ðông Bắc tỉnh Ninh Bình, cách thị xã Ninh Bình khoảng 17 km về phía Bắc, với diện tích trên 3.000 ha, đến với Vân Long du khách không chỉ cảm nhận được cảnh quan hùng vĩ tuyệt đẹp của một vùng đất huyền thoại, mà còn có cơ hội chiêm ngưỡng những quần thể sinh thái động, thực vật còn mang tính hoang sơ.

Về thực vật, khu Vân Long có 457 loài thực vật bậc cao có mạch thuộc 327 chi, 127 họ, đặc biệt có 8 loài được ghi vào sách đỏ Việt Nam là: kiêng, lát hoa, tuế lá rộng, cốt toái bổi, sắng, bách bộ, mã tiền hoa tán…

Về động vật, Vân Long có 39 loài, đặc biệt có 12 loài động vật quý hiếm mà trong đó điển hình nhất là quần thể Voọc đùi trắng lớn nhất ở Việt Nam với số lượng khoảng 50 con – là loài vật có nguy cơ tuyệt chủng trên phạm vi toàn cầu, 62 loài chim, 26 loài bò sát, 6 loài ếch nhái, 44 loài cá, 39 loài thủy sinh vật (rong, rêu).

Không chỉ như vậy, Non nước Vân Long còn có những cảnh quan tuyệt đẹp, cảnh núi ẩn mây trời, mây che ấp núi, non và nước hoà quyện với nhau tạo nên một cảnh quan hùng vĩ đồng thời mang phong cảnh của một vùng quê hiền hoà yên ả, hương đồng gió nội làm cho Vân Long giống như một “Vịnh Hạ Long không sóng”.

Có thể nói, Vân Long được tạo hoá trao tặng những cái đẹp bất tử cùng với một hệ sinh thái động, thực vật phong phú làm mê say cuốn hút lòng người và khi đến với nơi đây mỗi du khách chắc chắn sẽ ấn tượng với non nước Vân Long!

Khu bảo tồn ngập nước Vân Long

NGUYỄN VĂN NGUYÊN

Sở KHCN&MT Ninh Bình

Khu đất ngập nước Vân Long nằm về phía Đông Bắc tỉnh Ninh Bình trên địa phận của 7 xã (Gia Hưng, Gia Hòa, Liên Sơn, Gia Vân, Gia Lập, Gia Tân, Gia Thanh) thuộc huyện Gia Viễn.

Vân Long có tổng diện tích 2.645 ha, nằm cạnh quốc lộ 1A, cách Hà Nội 80km về phía Nam. Được khám phá từ năm 1977, là khu đất ngập nước có diện tích lớn nhất còn sót lại của vùng sinh thái đồng bằng Bắc bộ. Vân Long đã được ghi vào danh mục khu bảo vệ đất ngập nước Việt Nam năm 1998 và danh mục hệ thống rừng đặc dụng Việt Nam năm 1999. Đầu năm 2001, Vân Long đã được Bộ NN&PTNT công nhận là Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước đầu tiên trong nội địa. Tuy mới được khám phá song Vân Long được xem là một vùng giầu tiềm năng thiên nhiên, có giá trị đa dạng sinh học cao, có tiềm năng lớn về phát triển du lịch sinh thái và có nhiều giá trị văn hóa, lịch sử. Hiện nay việc đầu tư cho công tác quản lý bảo vệ còn rất hạn chế chưa tương xứng với tiềm năng và phù hợp với tính chất nhạy cảm của vùng đất ngập nước giàu tài nguyên thiên nhiên này.

Giá trị đa dạng sinh học cao

Vân Long có địa hình bằng phẳng, độ chênh cao không quá 0,5m, vào mùa mưa mực nước có thể dâng cao tới vài mét. Những quả đồi và n
hững dẫy núi đá vôi nổi trên mặt nước tạo nên những hòn đảo nhỏ nhấp nhô giống như một Vịnh Hạ Long thu nhỏ. Tại Vân Long có các hệ sinh thái đặc trưng: Đất ngập nước, rừng đặc dụng trên núi đã vôi, đồi đất, đất nông nghiệp, rừng trồng và nương rẫy.

Qua kết quả nghiên cứu bước đầu của Viện Điều tra Quy hoạch rừng, Viện Sinh thái Tài nguyên và Khoa Sinh Đại học Quốc gia Hà Nội đã khẳng định Vân Long là vùng đất ngập nước nội địa có tầm quan trọng rất lớn đối với quốc gia và quốc tế vì có giá trị đa dạng sinh học cao.

Vân Long có 457 loài thực vật bậc cao có mạch thuộc 327 chi và 127 họ, trong đó có 8 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam (Nghiến, Lát hoa, Tuế lá rộng, Cốt toái bổ, rau Sắng, Bách bộ, Mã tiền, Hoa tán, Bò cạp núi); 3 loài lần đầu tiên được ghi vào danh sách hệ thực vật Việt Nam (Sữa hoa vàng, Mã đậu linh hải nam, Tầm cốt phong), thực vật thủy sinh đã ghi nhận được 39 loài thực vật bậc cao, 96 loài thực vật nổi trong đó có rong đuôi chó và nhiều loài tảo quý…

Về động vật đã xác định được 39 loài thuộc 19 họ động vật hoang dã, trong đó có Khỉ lông vàng, Khỉ mặt đỏ, Sơn Dương, Gấu ngựa, Gấu chó, Triết bụng vàng… Đặc biệt đã phát hiện tại Vân Long có quần thể Voọc quần đùi trắng (Trachypithecus delacouri) lớn nhất Việt Nam, quần thể này có trên 40 cá thể, trong đó có 6-10 con nhỏ mới sinh, đây là loài đặc hữu, quý hiếm được ghi trong Sách đỏ thế giới đang có nguy cơ diệt chủng. Về chim có 62 loài, 32 họ, 12 bộ trong đó có Phượng hoàng đất, Gà lôi, Sâm cầm, Vịt trời, Le le… và hàng năm đón nhận nhiều loài chim di cư theo mùa, có đàn lên tới hàng ngàn con. Về bò sát có tới 9 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam trong đó có Rắn hổ chúa, Kỳ đà hoa, Rắn sọc đầu đỏ, Rắn cạp nia, Rắn cạp nong, Rắn mang bành, Trăn hoa… Về ếch nhái có 6 loài, cá khoảng 44 loài. Vân Long còn có 37 loài động vật đáy, 45 loài động vật nổi, trong đó có 2 loài trai, hến, 8 loài ốc, 1 loài cua, 2 loài tôm. Vân Long có khu hệ côn trùng phong phú, đã xác định được 79 loài trong đó có bộ cánh nửa 11 loài, bộ cánh cứng (Coleoplera) 14 loài, bộ cánh thẳng 5 loài, bộ chuồn chuồn (Ocdonata) 8 loài, bộ cánh vẩy (Hemiptera) 41 loài. Đặc biệt nơi đây là nơi sinh sống thích hợp của loài Cà cuống (Belostoma Indica) một trong những loài côn trùng có giá trị kinh tế cao đang có nguy cơ diệt chủng ở Việt Nam.

Giá trị văn hóa lịch sử lớn

Vân Long nằm trong vùng kinh đô cũ của 3 triều: Đinh, Lê và Lý. Vân Long có nhiều di tích lịch sử văn hóa: Đền thờ vua Đinh, đền tứ vị Hồng Nương, đền Đức Thánh Nguyễn, Chùa Địch Lộng, di tích lịch sử động Hoa Lư.

Vân Long là một khu vực có nhiều cảnh quan đẹp. Bước đầu khảo sát đã phát hiện 32 hang động đẹp, có giá trị như: Hang Cá, hang Bóng, Hang Rùa, hang Chanh… đây là những điểm hấp dẫn các nhà nghiên cứu hang động castơ và khách du lịch tới thăm. Nghiên cứu về các hang castơ tại Vân Long đã cho biết hang động được hình thành do sự phong hóa castơ đá vôi trong quá trình kiến tạo địa chất cách đây hàng trăm triệu năm. Các loại hình hang động tại Vân Long khá phong phú đa dạng. Kích thước to, nhỏ, nhiều cảnh đẹp thiên tạo kỳ thú, có hang động ở lưng chừng núi: Hang chùa Thanh Sơn, hang Địch Lộng…; có những hang xuyên thủng có nhiều nhũ đá rủ tuyệt đẹp: hang Cá, hang Bóng…; hang có động chủ là một thung lũng rộng bốn bề núi dựng đứng bao bọc như động Hoa Lư; hang có động thông thẳng từ dưới lên trời, từ trên xuống dưới sâu thẳm như hang Soi. Hang Địch Lộng có nhũ đá rủ, những măng đá nằm theo hình tích màu sắc đặc trưng tuyệt hảo.

Tiềm năng du lịch sinh thái

Vị trí nằm cách thủ đô Hà Nội 80km, cách vườn quốc gia Cúc Phương 20km và cách 10km khu rừng văn hóa lịch sử và môi trường Hoa Lư. Với nhiều cảnh quan thơ mộng, có trên 30 hang động và một khu rừng trên núi đá vôi, với nhiều động thực vật quý hiếm, khách du lịch đến thăm Vân Long sẽ được đi thuyền tham quan những cảnh đẹp và tìm hiểu tài nguyên phong phú của vùng đất ngập nước, sau đó du khách sẽ đi thăm các đền chùa, hang động và các cảnh quan kỳ lạ cùng với những loài động thực vật đặc trưng của vùng núi đá vôi. Trèo lên tháp quan sát ở trên Mèo cào, nhìn về đỉnh Mâm xôi du khách có thể thấy các đàn Voọc quần đùi trắng kiếm ăn trên ngọn cây hoặc xuống uống nước dưới chân núi. Cuối thu đầu đông du khách và các em học sinh có thể đến Vân Long quan sát các loài chim di cư từ phương Bắc xuống, thật thú vị được tận mắt nhìn thấy các loài chim quý như Sâm Cầm, Bồ Nông, Vịt trời, Ngỗng trời… đang vẫy vùng trong đầm nước mênh mông.

Tiềm năng về nghiên cứu khoa học

Vân Long vùng đất ngập nước với hệ động vật, thực vật và sinh cảnh phong phú có thể tiến hành nhiều đề tài nghiên cứu, phân loại động thực vật rừng và động vật thủy sinh, cấu trúc rừng đặc dụng và rừng diễn thế, nghiên cứu các đặc trưng về sinh thái núi đã vôi, núi đất và vùng đầm hồ, nghiên cứu môi trường rừng và đất ngập nước.

Về nghiên cứu ứng dụng có thể triển khai các nội dung Bảo tồn và phát triển quần thể Voọc quần đùi trắng cùng các động vật quý hiếm, bảo vệ và phát triển các lâm sản, đặc sản dược liệu, nuôi trồng và chăn thả các loài đặc sản quý hiếm.

Hoạt động quản lý và bảo vệ bước đầu tại Vân Long

Sau khi được phát hiện vào năm 1997, tỉnh Ninh Bình đã chú ý đến việc tổ chức quản lý, bảo vệ và khai thác tiềm năng của rừng đặc dụng đất ngập nước Vân Long. Một trạm điều hành du lịch đã được hình thành và Sở Du lịch Ninh Bình quản lý về mặt nhà nước, hỗ trợ về nghiệp vụ. Hàng năm Vân Long đã thu hút được một lượng du khách khá đông tới tham quan (ước tính hơn 6.000 lượt khách). Để hỗ trợ cho công tác bảo vệ
của cộng đồng, Chính phủ Vương quốc Hà Lan đã hỗ trợ một dự án với kinh phí 44.730 đô la Mỹ, thời gian thực hiện từ 15/11/1999 đến 31/7/2001. Nội dung của dự án là hỗ trợ công tác bảo vệ của cộng đồng, nâng cao nhận thức của quần chúng, chuẩn bị cho phát triển du lịch sinh thái bền vững; Điều tra đa dạng sinh học và hệ thống hang động nhằm mục đích phát hiện và bảo tồn các giá trị tài nguyên thiên nhiên, định hướng quy hoạch, quản lý, bảo vệ và khai thác hợp lý. Thành công của dự án là kết quả của sự phối hợp đa ngành giữa Trung ương và địa phương. Cơ quan tỉnh có Sở KHCN&MT, Sở Du lịch, Chi cục Kiểm lâm. Cơ quan Trung ương có Viện Điều tra quy hoạch rừng, Viện Sinh thái Tài nguyên, Khoa Sinh trường Đại học Quốc gia Hà Nội cùng với sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo tỉnh Ninh Bình và cán bộ, nhân dân huyện Gia Viễn, 7 xã trong khu vực địa giới.

Dự án đã đầu tư tăng cường cho công tác bảo tồn và du lịch: Xây dựng 1 đập tràn ở cốt nước 2,5m; xây dựng 5 trạm bảo vệ mỗi trạm 18m2. Mua thiết bị phục vụ cho công tác bảo hộ: 2 xe máy Minkhơ, 1 thuyền máy, 8 ống nhòm, 1 hệ thống điện thoại, 1 hệ thống biển báo ghi những quy định cần biết cho nhân dân địa phương, khách du lịch đến thăm Vân Long. Dự án đã xây dựng một trạm du lịch để đón tiếp khách du lịch. Trạm là nơi tổ chức các hoạt động truyền thông, tuyên truyền cho công tác bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ đất ngập nước, xây dựng quy chế du lịch và xuất bản 1.000 tờ rơi. Tổ chức 2 lớp ngoại ngữ Anh văn và 3 lớp nâng cao nhận thức bảo vệ rừng, bảo vệ đa dạng sinh học, phát triển du lịch sinh thái cho cộng đồng khu vực. Trong năm qua cùng với dự án Hà Lan, dự án GEF/SGP đã đầu tư hỗ trợ cho Vân Long là 15.000 đô la Mỹ.

Hiện nay Vân Long đã được đầu tư dự án với tổng số vốn là 12.453 triệu đồng để bảo tồn đa dạng sinh học, đặc biệt bảo vệ được quần thể Voọc quần đùi trắng lớn nhất Việt Nam, hiện đang có nguy cơ bị tiêu diệt ở mức độ toàn cầu; bảo vệ hệ sinh thái đa dạng của vùng đất ngập nước nội địa điển hình của đồng bằng Bắc bộ.

Một số phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong quản lý, bảo hộ khu Vân Long

– Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ tốt các hệ sinh thái đất ngập nước nội địa điển hình của vùng đồng bằng Bắc bộ, cùng các hệ sinh thái và hệ động thực vật vùng núi đá vôi. Bảo vệ các loài động thực vật quý hiếm, đặc biệt là bảo tồn được quần thể loài Voọc quần đùi trắng, một quần thể lớn nhất của loài Linh trưởng này ở Việt Nam.

– Xây dựng các dự án phục hồi sinh thái, gọi vốn hỗ trợ đầu tư trong nước và nước ngoài nhằm phát triển nhanh nâng cao độ che phủ của rừng, tạo nơi cư trú tốt cho các loài động vật, đồng thời góp phần mang lại công ăn việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân địa phương vùng đệm.

– Tăng cường công tác điều tra cơ bản các nguồn tài nguyên thiên nhiên và động thực vật, đề xuất biện pháp bảo hộ, sử dụng một cách có hiệu quả các nguồn tài nguyên đó.

– Quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm phục vụ quản lý và bảo vệ khu bảo tồn thiên nhiên, hỗ trợ công tác quản lý bảo vệ rừng và đa dạng sinh học.

– Giáo dục tuyên truyền tăng cường nhận thức cho cán bộ và nhân dân về bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học, bảo vệ rừng và đất ngập nước, lôi kéo các cộng đồng tham gia công tác quản lý bảo vệ khu bảo tồn.

– Xây dựng kế hoạch sử dụng hợp lý tài nguyên khu bảo tồn, thực hiện phát triển du lịch sinh thái bền vững, tăng thu nhập cho ban quản lý và nhân dân địa phương để đẩy mạnh công tác quản lý bảo vệ.

Khu đất ngập nước Vân Long giàu tiềm năng thiên nhiên, rất phong phú và vô cùng quan trọng đối với môi trường và sự phát triển kinh tế bền vững của địa phương nói riêng và cả nước nói chung. Trong tương lai khu Vân Long sẽ là hiện trường của các nhà khoa học, sinh viên, học sinh trong và ngoài nước đến nghiên cứu và học tập về đất ngập nước nội đồng của Việt Nam. Vân Long là điểm du lịch sinh thái lý tưởng của thiên niên kỷ mới – Thiên niên kỷ môi trường.

Nguyễn Tiến Hùng sưu tầm 17:47 03/04/2006

Advertisements

2 Responses

  1. anh oi anh co the post bai cach nuoi trong reu dc ko? hay la moi truong song cua reu gi` do cung dc em xin anh day.em muon bit de nuoi dc reu thi co can anh nang ko hay la do am ….

  2. ui a có chuyên về rong rều đâu mà post được hả e.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: